Mặc dù Khu vực Schengen tuyên bố đóng cửa biên giới nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bệnh nhân tại một số khu vực bị thiệt hại nặng nhất ở châu Âu đã đưa đến bệnh viện ở Đức và các nước láng giềng khác.
Tuần trước, máy bay của không quân Đức đã hạ cánh tại Bergamo ở miền Bắc Italia để đón 6 bệnh nhân đầu tiên tới bang miền Đông Sachsen điều trị.
Khi số ca tử vong vì Covid-19 tăng tới gần 1.000 trường hợp mỗi ngày, chính phủ Italia đã đề nghị các nước láng giềng giúp đỡ do các cơ sở y tế vùng tâm dịch của họ đã quá tải. Đức là nước đầu tiên nhận bệnh nhân từ Italia.
Đức là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ 5 trên thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong ở đây thấp hơn nhiều. Một số tiểu bang ở Đức đã đề nghị tiếp nhận tổng số 47 bệnh nhân từ Italia để thể hiện tình đoàn kết xuyên biên giới ở châu Âu.
Hôm 29-3, bệnh nhân từ vùng tâm dịch Bergamo, miền Bắc Italia được đưa ra khỏi máy bay Airbus A-310 'Medivac' của lực lượng không quân Đức khi tới sân bay Helmut-Schmidt ở Humburg
Cùng ngày, một chiếc trực thăng của Pháp đã vận chuyển 2 bệnh nhân từ Strasbourg tới khu vực Metz và Essen ở Tây Đức.
“Cuộc chiến này có thể giành thắng lợi nhờ những cơ sở chăm sóc đặc biệt và khả năng sử dụng chiến lược tất cả các nguồn lực y tế chuyên sâu”, ông Marie-Odile Saillard, Giám đốc bệnh viện khu vực Metz nói.
Đáng chú ý, vùng phía Đông Alsace của Pháp, giáp với Đức, là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước này. Bệnh nhân từ Alsace đang được điều trị tại một loạt bệnh viện trên khắp 3 tiểu bang của Đức gần khu vực Alsace nhất.
Cho đến nay, việc chuyển bệnh nhân tới các bệnh viện qua biên giới chỉ có thể sử dụng máy bay trực thăng và những chiếc trực thăng đặc biệt này đang hoạt động hết công suất.
Tổng cộng, 80 bệnh nhân Pháp đã được đưa tới Đức, Thụy Sĩ và Luxembourg, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề châu Âu Amelie de Montchalin nói với đài phát thanh France Inter.
Cùng với việc đưa bệnh nhân tới bệnh viện ở Đức và Thụy Sĩ, cuối tuần vừa qua, nước Pháp cũng sử dụng đường sắt đưa bệnh nhân tới khu vực phía Tây vốn vượt trội hơn về mặt y tế
2 tàu cao tốc TGV chở 36 bệnh nhân từ Mulhouse và Nancy tới các bệnh viện dọc bờ biển phía Tây nước Pháp trong ngày 30-3
Đây có thể gọi là chuyến tàu bệnh viện, nó đặc biệt bởi đã được điều chỉnh, lắp đặt các thiết bị cần thiết trong quá trình vận chuyển bệnh nhân
Nước Pháp hy vọng đây sẽ là một giải pháp khi đứng trước cuộc khủng hoảng mà Thủ tướng Edouard Philippe cảnh báo “trận chiến chỉ mới bắt đầu” và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong 2 tuần tới.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, chính phủ đang chạy đua để sớm có 14.000 giường chăm sóc đặc biệt, so với khoảng 5.000 giường trước khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 1.
Tính đến ngày 30-3, Pháp đã ghi nhận 418 ca tử vong - con số cao nhất trong vòng 24h kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu. Nhưng đó là chưa kể các trường hợp tử vong tại nhà hoặc khoảng 7.000 viện dưỡng lão trên cả nước
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Pháp và Italia sơ tán bệnh nhân Covid-19 nhờ Đức điều trị

  • 31/03/2020 18:24
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Chính quyền Pháp và Italia đã lập cầu hàng không và đường sắt sơ tán bệnh nhân từ những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19 để đến Đức hay các khu vực có điều kiện hơn trong điều trị. Điều này làm le lói tinh thần đoàn kết châu Âu trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC