Pháp sẽ bán 2 tàu đổ bộ lớp Mistral cho Trung Quốc?

  • 10/05/2015 13:53
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến thăm Thượng Hải của lực lượng đặc nhiệm hải quân Pháp từ ngày 9 đến 15-5, Pháp dự kiến sẽ chào bán các tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của họ cho Trung Quốc.

Đó là nhận định của tờ báo Duowei của người Trung Quốc hải ngoại.

Hôm 9-5, lực lượng đặc nhiệm hải quân Pháp do chiếc tàu đổ bộ lớp Mistral mang tên Dixmude dẫn đầu cùng tàu hộ tống lớp La Fayette, Aconit, đã cập cảng Thượng Hải bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 7 ngày.

Dixmude là chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 3 và cuối cùng được thiết kế cho hải quân Pháp. Đây là lần đầu tiên một chiếc tàu đổ bộ lớp Mistral đến thăm một cảng của Trung Quốc.
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Nga đã ký kết một hợp đồng với Pháp để mua 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị phía Pháp tuyên bố hủy bỏ do căng thăng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện tại của Ukraine, cho dù 2 chiếc tàu này đã được đóng xong và chỉ chờ ngày bàn giao.

Nếu Pháp quyết định hủy bỏ hợp đồng này với Nga thì hải quân của họ cũng không thể tiếp nhận thêm 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ mới này được vì lực lượng này đã sở hữu 3 chiếc tàu như vậy.

Trước đó, giới truyền thông Pháp cho rằng, nước này đang cân nhắc thêm các lựa chọn nữa là có thể đánh chìm các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đóng cho Nga hoặc bán chúng cho một bên thứ 3.

Hai lựa chọn đầu đều ít khả thi hơn vì sẽ làm phát sinh thêm chi phí. Chỉ còn lựa chọn thứ 3 là bán cho các nước khác ngoài Nga, như Brazil, Canada, Ai Cập, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc hiện là thị trường tiềm năng lớn nhất của Pháp.

Mặc dù Trung Quốc đã có kế hoạch chế tạo các tàu tấn công đổ bộ của chính mình, nhưng nước này vẫn có thể sẽ mua các tàu tấn công đổ bộ Vladivostok và Sevastopol để làm mẫu cho những thiết kế để tự đóng tàu trong nước.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục