Pháp giúp Ấn Độ nâng cấp lớn 49 chiếc Mirage-2000

  • 17/10/2013 09:45
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Đứng trước yêu cầu nâng cao khả năng tác chiến cho lực lượng không quân, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định nâng cấp lớn các máy bay chiến đấu Mirage-2000 trong lực lượng không quân nước mình.

Ngày 5-10 vừa qua, chiếc Mirage-2000 đầu tiên nằm trong hợp đồng cải tạo nâng cấp 51 chiếc máy bay chiến đấu Mirage-2000, được Bộ Quốc phòng Ấn Độ ký với công ty Dassault Aviation của Pháp đã chính thức bay thử thành công tại căn cứ không quân Istres của Pháp.

Động thái này cho thấy, giai đoạn 1 của hợp đồng này bao gồm điều khoản Pháp nâng cấp cho Ấn Độ 2 chiếc máy bay chiến đấu đã hoàn thành. Căn cứ vào nội dung giai đoạn 2 của hợp đồng, 47 chiếc còn lại sẽ do Công ty hàng không Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited có trụ sở tại Bangalore thực hiện.

Số lượng máy bay ban đầu của hợp đồng này là 51 chiếc nhưng sau quá trình kiểm tra, các kỹ thuật viên Pháp phát hiện 2 chiếc bị hỏng động cơ nên đã loại bỏ. Hợp đồng có trị giá 2,4 tỷ USD này quy định, Dassault Aviation sẽ nâng cấp mẫu 2 chiếc và bồi dưỡng kỹ thuật cho các nhân viên của Hindustan Aeronautics Limited tự thực hiện 47 chiếc còn lại.

Pháp giúp Ấn Độ nâng cấp lớn 49 chiếc Mirage-2000 ảnh 1
Biên đội máy bay chiến đấu Mirage-2000 của không quân Ấn Độ


Công ty Dassault và Thales sẽ cung cấp cho nhà sản xuất Ấn Độ “Giấy phép sản xuất ban đầu” (IOC). Sau khi kiểm tra thấy phía Ấn Độ có khả năng hoàn thành tốt hạng mục nâng cấp 47 chiếc Mirage-2000 kia, mới tiếp tục cấp “Giấy phép sản xuất cuối cùng” (FOC). Phía Ấn Độ sẽ dựa trên cơ sở công nghệ nâng cấp 2 chiếc ban đầu để tiến hành các giai đoạn sau, theo yêu cầu công nghệ của họ.

Các hạng mục nâng cấp bao gồm: Lắp đặt mới radar RDY của Công ty Thales, lắp đặt khoang lái thủy tinh thế hệ mới, kết hợp với hệ thống thiết bị hiển thị trên mũ đội đầu phi công, nâng cấp thiết bị điện tử hàng không, thay thế hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống truyền số liệu hoàn toàn mới.

Ngoài ra, gói hợp đồng này còn bao gồm chuẩn bị kỹ thuật để lắp đặt trên máy bay chiến đấu Mirage-2000 các loại tên lửa mới. Tháng 1-2012, không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng với Công ty tên lửa châu Âu để mua 500 quả tên lửa không đối không Mica với giá 1,3 tỷ USD để trang bị trên Mirage-2000.

Theo Báo "Hàng không Trung Quốc"

Tin cùng chuyên mục