Pháp chuẩn bị chế tạo tàu sân bay thế hệ mới

  • 30/09/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại diện Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) Laurent Sellier, hải quân Pháp và DGA mới đây đã trình lên bộ quốc phòng bản đề xuất về việc chế tạo tàu sân bay tương lai.

DGA và hải quân Pháp đã nghiên cứu về kinh nghiệm, khả năng vận hành và các khái niệm căn bản để thiết lập dự án chế tạo tàu sân bay thế hệ mới. Các nghiên cứu tập trung vào cách thức tàu sân bay mới sẽ mang theo chiến đấu cơ Rafale hay những tiêm kích thế hệ mới và máy bay không người lái. Bộ Quốc phòng Pháp sau đó sẽ quyết định có bật đèn xanh cho dự án này hay không.

Các công ty quốc phòng hàng đầu của Pháp như Dassault Aviation, Naval Group, MBDA và Thales đã cùng thảo luận về nghiên cứu này.

Pháp đang nghiên cứu việc chế tạo tàu sân bay thế hệ mới

Pháp đang nghiên cứu việc chế tạo tàu sân bay thế hệ mới

Nghiên cứu thứ 2 của DGA sẽ được tập trung nhiều hơn các công nghệ và các hệ thống chiến đấu được trang bị trên tàu sân bay mới. Nó sẽ bắt đầu được thực hiện vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Những nghiên cứu này sẽ quyết định các thông số của chiếc tàu sân bay như kích cỡ, sức mạnh động cơ và nhiều tính năng khác.

Một yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế tàu sân bay mới đó chính là việc biến loại tiêm kích thế hệ mới của Pháp và Đức đang cùng phát triển chung thành phiên bản có khả năng hoạt động trên tàu sân bay. Loại máy bay này sẽ thay thế cho cả Rafale và Eurofighter Typhoon.

Tàu sân bay duy nhất của Pháp Charles de Gaulle mới đây đã bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển sau quá trình đại tu kéo dài 18 tháng. Việc nâng cấp bao gồm sự thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân và hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc và chiến đấu. Chiếc tàu này hiện chỉ mang theo các tiêm kích Rafale sau khi máy bay Super Etendard được Pháp cho nghỉ hưu.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục