Phân tuyến điều trị COVID-19 ở Vĩnh Phúc, chỉ ca nặng mới chuyển tuyến trên

  • 13/02/2020 16:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ đạo tại buổi tập huấn cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về chẩn đoán điều trị dịch bệnh corona (COVID-19), Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, chỉ những ca Covid-19 nặng mới chuyển về tuyến trung ương…
Đoàn công tác của Bộ y tế kiểm tra khu khám, cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc

Đoàn công tác của Bộ y tế kiểm tra khu khám, cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc

Ngày 13-2, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh dẫn đầu đã về Vĩnh Phúc, phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trong tỉnh về chẩn đoán điều trị, dự phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính Covid-2019.

Tại đây, đoàn cũng đã đến kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và đề nghị bệnh viện này tiếp tục hoàn thiện khu vực khám, điều trị, cách ly về bệnh hô hấp cấp tính để trở thành mô hình chuẩn cho các bệnh viện trong địa bàn cùng áp dụng.

Tính đến thời điểm này, trong số 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Việt Nam, Vĩnh Phúc có tới 9 bệnh nhân. Trong đó: huyện Bình Xuyên có 7 bệnh nhân, huyện Tam Dương có 1 bệnh nhân và huyện Tam Đảo có 1 bệnh nhân.

Nói về các trường hợp dương tính Covid-19 tại tâm dịch tỉnh Vĩnh Phúc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, qua thực tế điều trị cho thấy, cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh đều có khả năng tổ chức cách ly, điều trị tốt bệnh nhân.  

Mặt khác, các bác sĩ tuyến trung ương và Đội cơ động chống dịch cũng sẽ hỗ trợ chuyên môn, điều trị các ca bệnh này ngay tại cơ sở. "Do vậy, chỉ những ca nặng mới chuyển về tuyến trung ương là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương với xe chuyên dụng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm" - ông Khuê đề nghị.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã phân tuyến điều trị Covid-19 ở các cấp, theo phương châm 4 tại chỗ, gồm: Phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt là tuyến huyện là tuyến cơ sở đầu tiên; sau đó lên tuyến trên khi người bệnh có triệu chứng cần phải đáp ứng được nhu cầu điều trị.

"Bộ Y tế đề nghị người dân khi có biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hãy đến các y tế cơ sở để khám. Bộ Y tế có những đội phản ứng nhanh để hỗ trợ đơn vị địa phương khi họ có những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh và chẩn đoán bệnh cho người dân" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Tin cùng chuyên mục