Phải uống đủ nước trong mùa lạnh

  • 30/10/2015 06:58
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Mùa hè, cơ thể khát nên cần được cung cấp nước một cách tự nhiên. Vào mùa thu và mùa đông, bạn lười uống nước hơn mặc dù nhu cầu vẫn luôn như vậy. Dưới đây là những lý do cần duy trì việc uống đủ nước ngay cả khi tiết trời mát mẻ.

Phải uống đủ nước trong mùa lạnh ảnh 1

Cảm giác khát nước giảm tới 40% khi thời tiết lạnh hơn

Đó là một phản ứng sinh lý khiến chúng ta không cảm thấy khát nước khi gặp trời lạnh. Khi nhiệt độ giảm đột ngột, các mạch máu co lại khiến máu không thể lưu thông một cách tự do, do đó, bàn tay, bàn chân, mũi và thậm chí tai cũng cảm thấy lạnh. Khi đó, cảm giác khát bị lấn át, mặc dù thực tế có thể không phải như vậy.

Uống thêm cà phê để đối phó với thời tiết lạnh

 Nhiều người có thói quen sử dụng lượng cà phê tăng lên để chống chọi với thời tiết mùa thu và mùa đông. Từ lâu, caffeine được coi  là một chất lợi tiểu nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nó không có tác dụng khử nước. Hơn thế,   caffeine thường gây ra đau đầu, bồn chồn, lo lắng và mất ngủ. Vì thế, uống nhiều cà phê không làm cho cơ thể bị mất nước nhưng nó là chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe vì thế, uống nước để cân bằng lượng caffeine là ý tưởng tốt. Mùa đông, nếu bạn thích uống cà phê, nên đan xen uống cùng trà thảo dược và quan trọng nhất là nước lọc.

Hơi nước bốc ra ngoài cơ thể tăng 

Cho dù là thời điểm nào trong năm, chúng ta đều mất đi một lượng hơi nước nhất định qua đường hô hấp. Tuy nhiên, khi nhiệt độ giảm xuống, lượng hơi nước này có xu hướng mất nhiều hơn. Trong thực tế, lượng hơi nước thoát ra qua đường hô hấp tăng lên đến 5ml mỗi giờ khi hít thở trong không khí lạnh, khô, trong khi ở điều kiện bình thường, lượng hơi nước mất đi vào khoảng 250-350ml mỗi ngày. Minh chứng rõ nét nhất là vào mùa đông, người ta có thể nhìn thấy hơi thở của mình bốc hơi -  đó chính là hơi nước bốc ra từ cơ thể.

Phải uống đủ nước trong mùa lạnh ảnh 2

Quần áo dày nhiều lớp khiến mất nước nhiều hơn

Áo len và khăn quàng cổ là trang phục không thể thiếu trong mùa đông để giúp giữ nhiệt, nhưng chúng cũng làm cho việc vận động khó khăn hơn so với quần áo nhẹ, khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc mất nhiều nước hơn.

Thời tiết lạnh làm mồ hôi bốc hơi nhanh hơn

Trong những ngày trời lạnh, thật khó xác định ai đó đang thực sự đổ mồ hôi hay không vì không khí lạnh hơn và khô khiến mồ hôi bốc hơi với tốc độ nhanh hơn. Các vận động viên và những người lao động tay chân ngoài trời trong thời tiết lạnh cần đặc biệt nắm rõ cần uống hay không uống bao nhiêu nước vì vận động khi thời tiết lạnh dễ dẫn đến một phản ứng nội tiết tố là thận hoạt động mạnh hơn, đi tiểu nhiều hơn để kéo chất lỏng dư thừa nhằm cân bằng huyết áp. Bạn có thể không khát, nhưng điều quan trọng là vẫn phải chú ý đến lượng nước tiêu thụ trong thời tiết lạnh hơn. Bộ não và toàn bộ cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Theo Care2

Tin cùng chuyên mục