Phải chăng Lavina đã được chọn làm "Kẻ thay thế Mistral"?

  • 27/07/2015 09:00
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trong ngày lễ truyền thống của quân chủng - Ngày hải quân Nga 26-7, Tư lệnh hải quân Nga đã đưa ra tuyên bố về việc nước này đang chế tạo tàu đổ bộ cỡ lớn. 

Phát biểu trên truyền hình Nga, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, hiện nước này đang chế tạo những con tàu đổ bộ mới, cỡ lớn. Đây là một chủ đề được truyền thông Nga và thế giới hết sức chú ý, sau khi Pháp từ chối bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga.

"Hiện chúng tôi đang tiến hành chế tạo những tàu đổ bộ mới cỡ lớn, có thể mang theo 10 máy bay trực thăng hoặc nhiều hơn, cùng 450-500 binh sĩ thuộc lực lượng hải quân đánh bộ, một cơ số lớn các thiết bị kỹ thuật và tàu sẽ có tầm hoạt động hầu như không giới hạn" - ông Chirkov nói trên kênh truyền hình “Nước Nga 24".

Theo đó, các viện nghiên cứu khoa học đang chuẩn bị luận cứ kỹ thuật và tiến hành công tác nghiên cứu thực nghiệm từng bộ phận cho đề án này. Hiện, Nga đang mới bắt đầu đi vào khâu thiết kế mô hình trong phòng thí nghiệm.

Tương tự như thông tin từ Tư lệnh Viktor Chirkov, thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng không chỉ đích danh tên dự án và tên lớp tàu mà chỉ nói chung chung rằng, "con tàu đổ bộ cỡ lớn đầu tiên dự kiến sẽ được khởi đóng vào năm 2020".

Mô hình thiết kế của Lavina trên trang web của Globalsecurity

Mô hình thiết kế của Lavina trên trang web của Globalsecurity

Mô hình thiết kế của Lavina trên trang web của Globalsecurity

Theo phân tích của các chuyên gia, có vẻ như con tàu đổ bộ cỡ lớn mà Tư lệnh hải quân Nga đề cập là một trong 2 thiết kế tàu đổ bộ trực thăng mà nước này đang phát triển, nhằm thay thế các tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháo không chịu bàn giao.

Theo mô tả các tính năng của ông Chikov, rất có thể dự án thiết kế chế tạo tàu lớp Lavina của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov của Nga đã được phê duyệt, bởi những tham số của nó lớn hơn so với những thông tin đã được công bố về dự án chế tạo tàu lớp Priboi của Cục thiết kế Neva.

Theo hãng tin Nga RT, tàu đổ bộ trực thăng Lavina có lượng giãn nước đầy tải 24.000 tấn, lớn hơn Priboy những 10.000 tấn, nhỉnh hơn Mistral với 21.300 tấn. Tốc độ tối đa của Lavina sẽ là 22 hải lý/h, còn Mistral có tốc độ tối đa 19 hải lý/h, Priboi là 20 hải lý/h.

Lavina có thể chở khoảng 500 lính hải quân đánh bộ, số lượng trực thăng ngang Mistral và gấp đôi Priboi là 16 chiếc (gồm cả tấn công, vận tải và chống ngầm hạng nặng), khoảng 50 xe bọc thép và 6 tàu đổ bộ, bao gồm tàu đổ bộ đệm khí và tàu đổ bộ thông thường cao tốc. Trong khi đó, Mistral và Priboi chỉ mang được tối đa 4 tàu đổ bộ đệm khí và cao tốc.

Tin cùng chuyên mục