Phá đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn

  • 18/12/2012 06:54
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Sau thời gian dài lập chuyên án trinh sát, truy xét, trung tuần tháng 12- 2012, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây sản xuất giấy tờ giả liên tỉnh, với số lượng lên đến cả nghìn giấy phép lái xe mô tô, giấy khám sức khỏe và chứng chỉ các loại.

Phá đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn ảnh 1
Tang vật vụ án

Trưởng khu dân cư nổi máu tham

“Nhân vật” đầu tiên bị trinh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đưa vào tầm ngắm là Dương Thị Hiền, trưởng một khu dân cư tại huyện Yên Lập, Phú Thọ. Theo thông tin trinh sát nắm được, Hiền từng “giúp” nhiều người dù không phải thi vẫn có bằng lái xe máy; và vị trưởng khu này còn quả quyết với những người từng nhờ giúp là… cần bao nhiêu bằng cũng có (?!). Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, cuối tháng 11- 2012, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện lệnh khám xét đối với Hiền cùng người cháu là Trần Văn Lĩnh. Kết quả, CQĐT thu nhiều giấy phép lái xe mô tô hạng A1, có dấu hiệu là giả cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác.

Qua đấu tranh khai thác, Hiền khai nhận những tang vật trên đều là giấy tờ giả; và nguồn cung cấp cho Hiền là Lê Quang Chung (SN 1964), trú tại Lương Lỗ, Thanh Ba, Phú Thọ. 

Qua đấu tranh, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định, Dương Thị Hiền, Lê Quang Chung và Trần Văn Lĩnh chỉ là những mắt xích trong đường dây làm giấy tờ giả liên tỉnh. Lời khai của Lê Quang Chung cho thấy, anh ta không trực tiếp làm giấy tờ, cũng không biết địa chỉ sản xuất cụ thể, bởi đó là “nguyên tắc” mà “nhà sản xuất” quy định. Mỗi khi có đơn đặt hàng, Chung sẽ liên hệ, chuyển tiếp thông tin khách hàng cho Đào Hồng Quân (SN 1980), trú tại xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Quân vốn là một phụ xe chạy tuyến Bắc- Nam, và chính Quân  đã gạ Chung đặt vấn về thu gom hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu làm giấy phép lái xe mô tô mà không phải đi thi… Mỗi hồ sơ, Quân trả thù lao cho Chung 400.000 đồng. Chung đã thiết lập các “chân rết” ở nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để thu gom người có nhu cầu làm giấy tờ giả, mà một trong những “chân rết” đó là cô cháu Dương Thị Hiền. Một tình tiết mà CQĐT thu thập được, là mọi giao dịch chuyển tiền, hồ sơ giữa lái xe Quân với nhà sản xuất đều được thực hiện qua tài khoản ngân hàng, và… qua những chuyến xe khách từ Phú Thọ đi vào… Đồng Nai và ngược lại. Kiên trì lần tìm những mắt xích trong đường dây cung cấp giấy tờ giả này, Công an Phú Thọ “bật” ra được 2 cái tên, là Nguyễn Văn Lực (SN 1980), trú tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai; và Phạm Văn Thủy (SN 1974), trú tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa.

Lật tẩy “trùm sò”

Theo tài liệu thu thập, Lực từng bị TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 2 năm tù giam về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Người đàn ông này quê gốc Tuyên Quang, nghiện ma túy nặng và di chuyển vào miền Nam sinh sống quãng năm 2006. Phạm tội, ra tù, Lực không bỏ được ma túy. Lực “khoe” với đám bạn, bình quân mỗi ngày anh ta đốt khoảng 1 triệu đồng vào ma túy. Chính áp lực có tiền sử dụng ma túy quá lớn nên Lực đã ngựa quen đường cũ. Và người mà Lực chọn để hợp tác là “bạn nghiện” Phạm Văn Thủy. 

Các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 2-2012 đã bắt tay hợp tác làm giấy tờ giả ngay tại phòng trọ của Thủy ở phường Thống Nhất. Trong thời gian dài, Lực cùng Thủy đã “sản xuất” trên 1.000 giấy phép lái xe mô tô giả hạng A1, cung cấp cho nhiều đầu mối, trong đó có nhóm Hiền, Chung, Lĩnh ở Phú Thọ. Ngoài ra, Lực khai còn tìm mua một số “phôi” để làm bằng đại học, cao đẳng, giấy khám sức khỏe… Vụ việc đang được CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Tin cùng chuyên mục