Patriot vô dụng, tên lửa Houthi hủy diệt mục tiêu tại Saudi Arabia

  • 25/07/2017 15:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống phòng không Patriot do Mỹ chế tạo đã bất lực nhìn tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi phóng từ Yemen, vượt khoảng cách 1100km phá hủy mục tiêu ở Saudi Arabia.

Houthi phóng tên lửa trúng mục tiêu ở Saudi Arabia

Theo giới truyền thông, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ Patriot đã một lần nữa chứng minh sự bất lực của mình, khi nó không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo được phóng từ khoảng cách hơn 1000km, tấn công vào một vài nhà máy lọc dầu ở tỉnh Yanbu, Saudi Arabia.

Theo đó, các hãng truyền thông Ả rập đã cho biết, vào tối ngày 23/07/2017, Houthi - lực lượng vũ trang người Shiite ở Yemen đã bất ngờ sử dụng một tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công vào một mục tiêu kinh tế quan trọng trên bờ biển phía tây Saudi Arabia.

Quả tên lửa đạn đạo tầm trung này đã bay vượt khoảng cách 1.100 km mà hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Saudi Arabia - nòng cốt là các hệ thống Patriot-3 (PAC-3) của Mỹ - không thể phát hiện và đánh chặn khiến nó đánh trúng khu vực công nghiệp dầu lửa quan trọng của nước này.

Hậu quả của vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung đã gây ra một vụ cháy nổ khổng lồ ở khu vực công nghiệp dầu mỏ then chốt của Saudi Arabia, khiến các nhân viên cứu hỏa nước này phải làm việc suốt đêm mới dập tắt được đám cháy.

Al-Masdar News dẫn video của kênh truyền thông phong trào Houthi ghi lại cuộc tấn công tên lửa cho biết, lực lượng này đã sử dụng tên lửa đạn đạo Borkan-2 (phiên bản cải tiến, nâng cấp tầm bắn của tên lửa SCUD) đánh trúng khu công nghiệp của Saudi Arabia, gây thiệt hại rất lớn cho các nhà máy lọc dầu tại đây.

Cuộc tấn công tên lửa cuối tuần qua của lực lượng Houthi đánh dấu lần đầu tiên trong tháng 07/2017, các chiến binh của lực lượng nổi dậy người Shiite ở Yemen lại tấn công lãnh thổ Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo tầm trung.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng phong trào Houthi tấn công tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Saudi Arabia, lực lượng Houthi đã từng phóng tên lửa đạn đạo vào khu vực thủ đô Riyadh - vùng bảo vệ phòng không trọng điểm của Saudi Arabia, mà không hề gặp phải sự đánh chặn nào.

Cho đến nay, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo PAC-3 của Saudi Arabia do Mỹ cung cấp hầu như bất lực với những tên lửa đạn đạo có tầm bay trên 1000km như Borkan-2. Và không chỉ ở Saudi Arabia, những hệ thống này còn thất bại ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Tên lửa phòng không Patriot Mỹ đã nhiều lần bị chê là “vô dụng”

Tên lửa phòng không Patriot Mỹ đã nhiều lần bị chê là “vô dụng”

Thành tích “đáng xấu hổ” của Patriot Mỹ

Trong quá khứ, Patriot đã từng bị nhiều đồng minh của Mỹ, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ chê là “vô dụng” và không muốn mua, bởi nó không đủ khả năng bảo vệ họ chống lại các tên lửa của đối phương.

Ví dụ như vào hôm 24/3/2015, một quả tên lửa từ phía Syria đã phóng sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Reyhanli, tỉnh phía Hatay, phá hủy 2 xe quân sự, làm hư hại một tòa nhà ở trại quân sự gần đó, khiến 5 thường dân bị thương nhẹ.

Hay vào ngày 17/7/2016, Israel đã sử dụng tới 2 quả Patriot và 1 tên lửa không đối không của máy bay F-16I mà cũng không bắn hạ nổi một chiếc UAV từ Syria bay sang giám sát và chụp ảnh lại cuộc tập trận của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trên cao nguyên Golan.

Chiếc máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Hezbollah đã ung dung bay về Syria, còn những mảnh vỡ của những tên lửa Patriot bắn hụt đã làm bị thương 1 bé gái 14 tuổi trên cao nguyên Golan.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, tên lửa Patriot cũng đã bị chê là vô dụng về khả năng đánh chặn. Trong cuộc chiến tranh này, Iraq đã phóng thành công 40 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel và 46 quả sang lãnh thổ Saudi Arabia.

Trong đó, một quả tên lửa Scud đã rơi vào một doanh trại của quân đội Mỹ tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia, khiến ít nhất 26 lính Mỹ bị thiệt mạng và 100 người khác bị thương, gây ra sự tổn thất lớn nhất của lực lượng liên quân trong một ngày của chiến dịch "Bão táp Sa mạc".

Mặc dù được triển khai dày đặc nhưng trong cả chiến dịch tên lửa Patriot của Mỹ chỉ đánh chặn thành công 20% các tên lửa Scud. Trong đó, sự cố đáng hổ thẹn nhất đối với Mỹ là 26 tên lửa Patriot đã không thể hạ nổi 1 quả tên lửa R-17 (Scud-B), trong khi mỗi quả Patriot có giá đắt gấp 3 lần Scud.

Từ đó đến nay, vụ việc này vẫn nhiều lần được nhắc đến như một thành tích đáng xấu hổ của hệ thống phòng thủ tên lửa nổi tiếng PAC-3, hiện đã được bán cho rất nhiều nước, đồng thời cũng triển khai đến rất nhiều khu vực để bảo vệ quân Mỹ và đồng minh.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục