Việc Nga quyết định cho tàu vận tải Sparta II giao Pantsir-SM cho Syria được xem là bất ngờ lớn khi chính bản thân quân đội Nga chưa đưa hệ thống này vào biên chế.
Hành động trên của Nga được xem như bài thử nghiệm tính năng cuối cùng dành cho tổ hợp tên lửa - pháo phòng không cực kỳ tối tân này.
Bởi vì không nơi đâu giúp vũ khí hoàn thiện tính năng kỹ chiến thuật tốt bằng thử lửa trực chiến trên chiến trường khốc liệt, nơi đối phương thường xuyên sử dụng công nghệ cao.
Ngoài ra việc trang bị tổ hợp Pantsir-SM cho Syria còn mang ý nghĩa biểu tượng lớn, khi nó được xem là hành động răn đe khiến liên quân không thể xâm phạm vùng trời quốc gia Trung Đông này.
Nhưng điều gây bất ngờ hơn là ngay sau khi nhận Pantsir-SM, căn cứ quân sự của Syria lại bị tấn công bởi chiến đấu cơ Israel và gây ra thương vong rất lớn.
Các nhân chứng người địa phương thông báo, nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở ngoại ô 2 tỉnh Hama và Aleppo của Syria vào đêm.hôm qua - chủ nhật ngày 29/4.
Theo hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA đưa tin, các căn cứ quân sự của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã bị tấn công bởi "một kẻ thù chưa xác định danh tính" bằng tên lửa vào lúc 22:30 (giờ địa phương).
Trong khi đó, South Front dẫn các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria cho biết, 3 vị trí bị tấn công bao gồm kho vũ khí của Lữ đoàn Số 47 ở phía Đông thành phố Hama; Trung tâm cứu hỏa ở phía Tây ngoại ô Hama; và một cơ sở quân sự xung quanh sân bay Aleppo.
Kênh truyền hình Sky News đưa tin, các vụ nổ tại kho vũ khí ở Hama kéo dài hơn 1,5 giờ đồng hồ và lan tỏa sang cả các vùng lân cận khiến một số cư dân phải chạy đi di tản.
Sky News dẫn một số nguồn tin thuộc lực lượng nổi dậy cho biết, khoảng hơn 40 người đã thiệt mạng. Còn theo các nguồn tin đối lập Syria, một số người Iran cũng thiệt mạng trong các vụ tấn công.
Tất cả 3 vị trí bị tấn công trên được cho là đều thuộc các căn cứ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và những nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.
Ngày 9/4, Không quân Israel cũng đã sử dụng chiến thuật tương tự để tấn công một vị trí của IRGC ở căn cứ sân bay T4 của Syria.
Kể từ đó, nhiều quan chức Israel vẫn thường lên tiếng đe dọa sẽ tiếp tục không kích các căn cứ của Iran ở Syria.
Qua cuộc tấn công trên đã làm xuất hiện nhiều câu hỏi rằng phải chăng hệ thống Pantsir-SM Nga vừa cấp cho Syria đã bị qua mặt dễ dàng?
Điều này là chưa chắc chắn vì hiện tại không rõ Pantsir-SM được Quân đội Syria triển khai tại đâu, có thể nó đã không có mặt tại các vị trí vừa bị tấn công.
Bên cạnh đó, khả năng lớn hơn là Quân đội Syria vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện làm chủ khí tài, cho nên họ chưa thể mang Pantsir-SM ra trực chiến.
Sẽ cần khá nhiều thời gian để kíp trắc thủ Syria tiếp thu hoàn toàn kiến thức từ giáo viên người Nga chứ không đơn giản là có thể mang ra thực địa ngay dựa trên kinh nghiệm khai thác Pantsir-S1/S2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Pantsir-SM tối tân nhất không giúp Syria chặn được cuộc tấn công của Israel

  • 30/04/2018 21:52
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vào hôm 24/4, các nguồn tin địa phương tại Syria cho biết, tàu vận tải Sparta II của Nga vừa chuyên chở tới 10 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM phiên bản mới nhất sang bàn giao cho đồng minh thân thiết của Moskva, chúng được cho là sẽ khiến Mỹ và Israel không còn dám tập kích bất ngờ...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC