Sau khi nhận và lắp ráp tại chỗ những chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A - phiên bản cất hạ cánh thông thường dành cho không quân đầu tiên, quân đội Nhật Bản đã cho thấy ý định trang bị tiếp những biến thể đặc chủng của dòng chiến đấu cơ này.
Trong hai phiên bản mà Tokyo có thể đặt mua, F-35B đang được nhắc đến như ứng viên sáng giá nhất, nhờ khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.
Thậm chí khi cần thiết thì F-35B còn có thể giảm tải trọng vũ khí và nhiên liệu để cất cánh thẳng đứng, rất thuận tiện để triển khai trên các tàu đổ bộ tấn công lớp Hyuga hay Izumo.
Bên cạnh đó, còn một phương án nữa cũng đang được nhắc tới đó là Nhật Bản sẽ mua cả F-35C - phiên bản cất hạ cánh đường băng ngắn dùng trên tàu sân bay đích thực.
Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi Nhật Bản vừa cho trình diễn bản đồ họa tàu Izumo nâng cấp, nó là một tàu sân bay đích thực chứ không phải là một con tàu lai ghép như một giải pháp tạm thời.
Tàu đổ bộ tấn công lớp Izumo (Nhật Bản gọi là khu trục hạm mang trực thăng) có chiều dài lên tới 248 m, lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn.
Kích thước của chiếc Izumo tương đương một số tàu sân bay hạng trung khác, nó có năng lực chuyên chở số lượng máy bay lên tới 24 chiếc.
Nếu không cần lắp thêm đường cất cánh kiểu nhảy cầu như đồ họa thì Izumo vẫn đủ khả năng triển khai tiêm kích F-35B, nhưng có vẻ như người Nhật muốn chiến đấu cơ của mình có tầm hoạt động xa hơn nữa.
Nhờ gói nâng cấp trên, Izumo đủ sức mang theo cả F-35C, phiên bản này có tải trọng vũ khí cũng như lượng nhiên liệu lớn hơn F-35B trang bị cho thủy quân lục chiến, khiến "cánh tay" của Hải quân Nhật Bản được kéo dài đáng kể.
Tầm hoạt động của họ sẽ vươn xa không chỉ tới các đảo tranh chấp với Trung Quốc thuộc khu vực Senkaku/Điếu Ngư mà dự báo sẽ tới cả vùng xích đạo.
Kế hoạch trên của Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến cho Hải quân Trung Quốc (PLAN) phải giật mình, xét trên tất cả các mặt như kinh nghiệm hoạt động, tính năng vũ khí trang bị thì PLAN vẫn còn thua ở một khoảng cách khá xa.
Tàu sân bay Liêu Ninh và chiếc Type 001A mặc dù lượng giãn nước lớn và mang theo nhiều máy bay hơn nhưng J-15 bị đánh giá chưa phải là đối thủ ngang tầm với cả F-35B lẫn F-35C hiện đại.
Ngoài ra không loại trừ viễn cảnh người Nhật còn có ý định hoán cải nốt 2 chiếc DDH lớp Hyuga có kích thước nhỏ hơn thành tàu sân bay như Izumo.
Khi đó Tokyo sẽ có trong tay 4 cụm tác chiến tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35 để sẵn sàng trong tình huống xảy ra xung đột.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nhật Bản sẽ trang bị cho tàu Izumo tiêm kích hạm tàng hình F-35C tính năng vượt trội J-35 Trung Quốc?

  • 29/04/2018 23:31
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Nhật Bản mới đây đã công bố kế hoạch nâng cấp khu trục hạm mang trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay, điều gây ngạc nhiên là nó có thể sẽ trang bị phiên bản tiêm kích hạm F-35C dành cho hàng không mẫu hạm đích thực chứ không phải là F-35B của thủy quân lục chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC