P-3C Hàn Quốc cũng “đùa giỡn” ADIZ của Trung Quốc

  • 28/11/2013 18:08
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một chiếc máy bay tuần tra hàng hải của họ đã bay qua vùng nhận dạng phòng không vừa được Trung Quốc tuyên bố trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Theo một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc, một chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion đã cất cánh từ đảo Jeju hôm thứ 3 và bay quanh một hòn đảo mới nổi, đang tranh chấp, do Hàn Quốc kiểm soát mang tên Ieodo.

Phát ngôn viên này cho rằng chuyến bay này thuộc một phần trong một hoạt động giám sát quân sự thường xuyên diễn ra mỗi tuần 2 lần của quân đội Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã không thông báo trước cho Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thiết lập một “vùng nhận dạng phòng không” trên biển Hoa Đông hôm thứ 7 tuần trước, nằm chồng lấn lên một phần lãnh thổ của Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có đảo Ieodo.

P-3C Hàn Quốc cũng “đùa giỡn” ADIZ của Trung Quốc ảnh 1
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion của Hàn Quốc đã thách thức ADIZ Trung Quốc (Ảnh minh họa)


Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đề lên tiếng phản đối yêu cầu của Trung Quốc rằng tất cả các máy bay bay qua khu vực này phải thông báo trước kế hoạch bay và thông tin chi tiết về máy bay.

Hàn Quốc cho rằng họ thấy không cần thiết phải thông báo kế hoạch bay trước cho Trung Quốc vì khu vực nhận diện phòng không này do Trung Quốc đơn phương đặt ra.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã thông báo trước cho Nhật Bản thời gian diễn ra các chuyến bay tuần tra vì đảo Ieodo thuộc một phần của khu vực phòng không của Nhật Bản từ năm 1969.

Phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc còn tuyên bố rằng máy bay quân sự của nước này sẽ tiếp tục bay qua khu vực đảo Ieodo mà không cần thông báo trước cho phía Trung Quốc theo yêu cầu của nước này và sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trong các cuộc đàm phán quốc phòng với Trung Quốc tại Seoul trong ngày 28-11.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục