OSCE: Không thể dùng biện pháp quân sự ở đông nam Ukraine

  • 05/09/2014 10:08
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện các nước OSCE (OSCE PA) vừa cho biết, châu Âu sẽ hứng chịu một cuộc khủng hoảng lớn nếu không giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine.

Châu Âu có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng quy mô lớn nếu cuộc xung đột ở Ukraine không được giải quyết bằng con đường chính trị, Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện các nước OSCE - ông Ilkka Kanerva tuyên bố vào ngày 4-9.

Tại cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moscow, ông Kanerva nhấn mạnh rằng, không tồn tại giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Các bên có liên quan cần vạch ra những phương pháp chính trị và đi đến một cuộc đối thoại chính trị toàn diện giữa các bên.

Ông Kanerva nói rằng ông đến đây không phải để kêu gọi điều gì đó hay để thể hiện một quan điểm cao ngạo. “Cần phải tìm một giải pháp chính trị. Chúng tôi cho rằng cần thiết phải ngăn chặn dòng chảy binh lính và vũ khí đang đổ về đông nam Ukraine từ cả 2 phía" - Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện các nước OSCE kêu gọi.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của châu Âu cũng nhấn mạnh rằng, cần chú ý đến vấn đề khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine sau cuộc xung đột quân sự.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng bày tỏ sự hoan nghênh kế hoạch giải quyết khủng hoảng Ukraine do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất. Ông Rasmussen nhận xét rằng điều này có ý nghĩa trước hết với những gì đang xảy ra trực tiếp trên lãnh thổ Ukraine.

OSCE: Không thể dùng biện pháp quân sự ở đông nam Ukraine ảnh 1

Lực lượng ly khai tuần tra tại một đài tưởng niệm chiến tranh ở Donetsk

Hãng Reuters đưa tin, trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 3-9, tổng thống Putin đã công bố “Kế hoạch hòa bình 7 điểm” để ổn định cuộc khủng hoảng Ukraine với mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn ở phía đông nước này và bắt đầu các cuộc đàm phán.

Các chuyên gia Nga đánh giá kế hoạch của ông Putin là khách quan và trung lập nhưng khó thực hiện. Theo họ, có quá nhiều người đang mong muốn để cuộc xung đột ở phía đông Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra. Washington chỉ trích đề nghị của Nga và gọi chúng là không đủ để giải quyết tình hình.

Trong khi chờ đợi những diễn biến mới cho hòa bình ở đông nam Ukraine, Nga đã chuẩn bị hai ngàn tấn viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này đã chuẩn bị gửi đến Ukraine gần 2000 tấn hàng lương thực và nhu yếu phẩm trong khuôn khổ viện trợ nhân đạo.

Thứ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga Vladimir Artamonov đã thông báo điều này hôm 4-9 khi phát biểu tại Hội đồng Liên bang Nga, trong cuộc họp của Ủy ban cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân cư phía đông nam Ukraine.

Theo ông Artamonov, lô hàng đã sẵn sàng để gửi đi. Hiện Nga đang làm việc với Hội Chữ thập đỏ quốc tế và Nga hy vọng rằng việc cung cấp viện trợ sẽ được thực hiện bằng đường sắt mà không gặp phải trở ngại bất kỳ từ phía Ukraine. Theo kế hoạch, việc bốc xếp hàng hóa sẽ diễn ra tại các ga Kamensky và Bukovo.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục