OPEC có thể cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày

  • 06/03/2020 07:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đã quyết định sẽ cắt giảm sản lượng đi 1,5 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đi vào thực hiện nếu có sự đồng ý của Nga.

“Chúng ta đang họp bàn trong thời kì dịch Covid-19 bùng phát, điều khiến tình hình kinh tế trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến dự đoán nhu cầu dầu mỏ năm 2020. Những thử thách lớn yêu cầu chúng ta cần có sự đoàn kết và hành động đúng đắn”, Bộ trưởng Năng lượng Algeria và chủ tịch đương nhiệm của OPEC Mohamed Arkab cho biết trong phiên họp của tổ chức này vào hôm 5-3.

OPEC có thể cắt giảm thêm sản lượng trước tình hình dịch Covid-19

OPEC có thể cắt giảm thêm sản lượng trước tình hình dịch Covid-19

Cuộc họp giữa nhóm OPEC+, bao gồm cả thành viên những nước nằm ngoài tổ chức mà dẫn đầu là Nga, chuẩn bị diễn ra nhằm tìm ra sản lượng hợp lý để cắt giảm trong tương lai.

Hiện OPEC+ đang duy trì thỏa thuận cắt giảm 2,1 triệu thùng/ngày chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng 3.

Có 2 sự lựa chọn đang được cân nhắc, một là tiếp tục duy trì mức cắt giảm trên cho tới cuối năm và hai là cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày nữa lên 3,6 triệu thùng/ngày, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Saudi Arabia vào hôm 4-3 ở Vienna, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak đã trở về Moscow để tham vấn và sẽ quay trở lại vào hôm 6-3. Cho tới nay, Nga vẫn bày tỏ rằng, họ muốn kéo dài thời gian của thỏa thuận nhưng không phải là cắt giảm thêm sản lượng.

Nhu cầu dầu mỏ đã bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 khi giá dầu giảm tới 20% từ đầu năm tới nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục