Ông Sergei Shoigu: Nga đóng vai trò trong việc duy trì trật tự thế giới

  • 13/09/2016 10:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 12-9 đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của người đồng cấp Mỹ Ash Carter cho rằng, Nga đang làm bất ổn toàn cầu, đồng thời khẳng định vai trò của Moscow trong việc giữ gìn trật tự thế giới.

Ông Sergei Shoigu: Nga đóng vai trò trong việc duy trì trật tự thế giới ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Phản ứng trước những cáo buộc mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho rằng Nga đang ngày càng gây bất ổn toàn cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serei Shoigu nói: "Giữ gìn trật tự thế giới là một đặc quyền tự nhiên của cộng đồng trên toàn thế giới, trong đó không chỉ có Mỹ, mà còn có cả Nga. Lầu Năm Góc không nên nhầm lẫn giữa 'trật tự thế giới' với 'trật tự do Mỹ áp đặt'. Chính Hoa Kỳ và các đối tác phương Tây mới đúng là đang phá hủy nền tảng của trật tự thế giới hiện tại, bắt đầu với Bosnia và Kosovo, rồi kết thúc với Iraq và Libya. Trong khi đó, Nga luôn nỗ lực, cố gắng duy trì một trật tự thế giới công bằng và đa cực vì lợi ích của tất cả các nước, chứ không phải vì lợi ích của một vài nhóm các quốc gia, và đặc biệt càng không phải của duy nhất một quốc gia nào cả".

Còn theo nhận định của nhiều nhà phân tích, Nga đã và đang bước những bước đi thận trọng, chắc chắn nhưng rất quyết đoán trên cương vị tiên phong thiết lập "một trật tự thế giới mới" trong nhiều năm qua. Nhưng, vấn đề ngày hôm nay lại thu hút sự quan tâm, lo ngại của quốc tế, vì sự chuyển đổi sang một thế giới đa cực có thể sẽ không đến trong hòa bình, nếu các chính trị gia Mỹ vẫn không thay đổi cách hành xử đối với Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục