Ông S. Blatter dính nghi án tham nhũng 10 triệu USD

  • 09/06/2015 08:14
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một tuần sau khi từ chức, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter bị cáo buộc liên quan đến 10 triệu USD tham nhũng, số tiền đổi lại cho việc Nam Phi giành được quyền đăng cai World Cup 2010. 

Theo nguồn tin này, vụ việc xảy ra từ năm 2007. Báo chí Anh đã đăng tải bức thư Liên đoàn Bóng đá Nam Phi gửi cho ông Jerome Valcke, Tổng thư ký FIFA đề nghị chuyển 10 triệu USD cho ông Jack Warner - Phó Chủ tịch FIFA và Chủ tịch khu vực CONCACAF (Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ và Caribbean) lúc bấy giờ.

Ông S. Blatter dính nghi án tham nhũng 10 triệu USD ảnh 1

Số tiền 10 triệu USD được trích ra từ ngân quỹ của Chính phủ Nam Phi, trên danh nghĩa dành cho Quỹ phát triển bóng đá châu Phi ở khu vực Caribbean. Tuy nhiên, cuộc điều tra từ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng, số tiền trên một phần nhằm hỗ trợ chiến dịch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2010 của Nam Phi.  Giới truyền thông Anh còn cho rằng, sự dính líu của ông Jerome Valcke dẫn tới câu hỏi phải chăng ông Sepp Blatter cũng biết về khoản hối lộ này và hiểu rằng các nhà điều tra Mỹ, Thụy Sĩ  sẽ sớm phát hiện mối liên quan giữa số tiền 10 triệu USD với ông nên đã từ chức. 

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn của FIFA khẳng định chỉ chừng đó thông tin từ bức thư chưa đủ để kết tội 2 cựu quan chức FIFA là Valcke và Blatter liên quan đến khoản tiền tham nhũng 10 triệu USD. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận những cáo buộc tham nhũng nhằm vào quan chức 79 tuổi người Thụy Sĩ ngày càng nhiều. Vài ngày sau khi Chủ tịch Blatter từ chức, thành viên của FIFA, Chuck Blazer thừa nhận nhận hối lộ để bầu phiếu lựa chọn chủ nhà World Cup 2010. Trước đó, FBI đã phối hợp với cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ 14 thành viên của tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới để điều tra về tham nhũng. Rõ ràng, kể cả trường hợp không trực tiếp tham nhũng, ông Blatter cũng không thể vô can khi hàng loạt cấp dưới của ông ăn hối lộ. 

Ngoài ra, việc tại sao ông Blatter tại vị tới 17 năm ở chiếc ghế cao nhất của FIFA vẫn là một “nghi án” lớn, chứ không hẳn là do quan chức người Thụy Sĩ nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong sạch từ phần lớn các thành viên. Đã có sức ép nhất định hoặc lợi ích nào đó dẫn đến số phiếu bầu áp đảo của quan chức người Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, câu hỏi tại sao FIFA lại quyết định lựa chọn cùng lúc chủ nhà của World Cup 2018 và World Cup 2022 vào cuối năm 2012 cũng không thể chỉ được giải quyết bằng lời thừa nhận sai lầm của ông Blatter. 

Nga và Qatar có thể bị tước quyền tổ chức World Cup

Quan chức của FIFA, Domenico Scala - người đứng đầu Ủy ban kiểm tra và chấp hành luật lệ của FIFA cho biết, Nga và Qatar có thể sẽ bị tước quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 nếu tìm thấy những bằng chứng tham nhũng. Cả Nga và Qatar đều phủ nhận những cáo buộc hối lộ trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất thế giới và ông Scala thừa nhận vẫn chưa phát hiện bằng chứng tham nhũng ở thời điểm này.  

Tin cùng chuyên mục