Ông Erdogan trả lại thư cảnh báo cho Tổng thống Mỹ, không phải ném sọt rác như tin đồn

  • 14/11/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 13-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói rõ hơn về số phận bức thư mà dư luận rất quan tâm.
Ông Erdogan trả lại thư cảnh báo cho Tổng thống Mỹ, không phải ném sọt rác như tin đồn
“Bức thư này đã được gửi lại cho Tổng thống Mỹ vào chiều nay”, ông Edorgan nói. Trước đây, đã có nguồn tin nói rằng Tổng thống Erdogan đã ném bức thư vào thùng rác khi nhận được nó.

Ông Edorgan đã không trả lời thẳng vào câu hỏi của phóng viên về lý do tại sao ông phớt lờ cảnh báo ngăn chặn của Tổng thống Mỹ, tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở Bắc Syria. Thay vào đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mô tả những kẻ khủng bố ở Trung Đông đã giết chết công dân nước ông.

Đó là lá thư khá bất thường mà ông Edorgan nhận được từ người đồng cấp Mỹ từ tháng 10, ngay trước khi chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” nhằm lập “vùng an toàn” 30km ở biên giới Syria diễn ra. Trong bức thư đề ngày 9-10, ông Trump khuyên ông Edorgan hãy thỏa thuận với lực lượng người Kurd, “đừng là một kẻ hung bạo, đừng ngu ngốc”. Tổng thống Mỹ cảnh báo lịch sử sẽ kết án ông Edorgan là một ác quỷ và Mỹ sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông từ chối.

Tháng trước, ông Erdogan nói rằng ông chưa quên lá thư đó. “Đối với mối quan hệ của chúng tôi, nhắc mãi về lá thư đó là vô ích”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói với phóng viên. “Đây không phải là ưu tiên của chúng tôi, nhưng khi đến lúc, chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết”.

Câu hỏi liên quan đến lá thư được đưa ra trong cuộc họp báo mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ khá thân thiện và cởi mở, ông Trump còn nghiêm túc nói rằng: Ông là người hâm mộ lớn của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục