Ông Erdogan thề sẽ chặn "hành lang chống khủng bố" của Mỹ ở bắc Syria

  • 12/03/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 10-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, ông sẽ không cho phép thành lập một “hành lang chống khủng bố” ở miền bắc Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Chúng tôi sẽ không cho phép tạo ra một hành lang chống khủng bố ở miền bắc Syria nhằm chống lại chính đất nước của chúng tôi. Ankara sẽ tạo ra một khu vực an toàn, và những người anh em Syria của chúng tôi sẽ trở về nhà", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong một buổi họp tại thành phố İskenderun hôm 10-3.

"Chúng tôi sẽ xóa sổ toàn bộ những kẻ khủng bố (ám chỉ các lực lượng người Kurd) khỏi biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ Manbij - thị trấn ở miền bắc Syria, giống như cách mà chúng tôi đã làm ở Afrin - thị trấn ở miền bắc Syria", ông Erdogan nói thêm.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh của họ về việc hình thành một khu vực an toàn ở miền bắc Syria, vì nó sẽ ngăn chặn một hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn trục xuất cả YPG và SDF khỏi khu vực phía đông thung lũng sông Euphrates, tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực này đã ngăn chặn các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch này.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục