Ông chủ Wikileaks tiết lộ bí mật "động trời" của sếp lớn NATO

  • 08/06/2016 08:13
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhà sáng lập website chuyên tiết lộ những tin tức “động trời” WikiLeaks – ông Julian Assange – vừa cho hay, cựu Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen đã trở thành Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi năm 2009 nhờ một thỏa thuận bí mật với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Theo nhà báo Assange, hồi năm 2009, WikiLeaks đã công bố một loạt tài liệu mật về thỏa thuận ngầm giữa Đan Mạch với Thổ Nhĩ Kỳ, và được Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua.

Nay, ông Assange phân tích rõ hơn, rằng trong thỏa thuận “tay 3” này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ ủng hộ ông Rasmussen vào vị trí đứng đầu NATO, đổi lại vị Thủ tướng Đan Mạch khi ấy sẽ phải dùng quyền lực để đóng cửa đài truyền hình vệ tinh Roj vốn do người Kurd lập ra và hoạt động tại Đan Mạch.

Tổng Thư ký NATO Rasmussen bị WikiLeaks "vạch mặt"

Tổng Thư ký NATO Rasmussen bị WikiLeaks "vạch mặt"

Kết quả là vào năm 2012, đài truyền hình Roj vẫn đang hoạt động tại Đan Mạch và phát sóng sang Thổ Nhĩ Kỳ thì bất ngờ bị cáo buộc có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố. Vì thế, Roj phải nhận án phạt 900.000 USD và phải thay đổi một nhà cung cấp vệ tinh.

Đương nhiên, sau vụ “ép phạt” này, ông Rasmussen đã bước lên chiếc ghế cao nhất của NATO đúng như thỏa thuận.

Tiết lộ “động trời” nói trên được nhà báo Assange đưa ra tại diễn đàn truyền thông quốc tế “Kỷ nguyên mới của báo chí: Giã từ truyền thống” do Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya tổ chức. Vì vẫn bị cầm chân ở Đại sứ quán Ecuador tại Anh nên nhà sáng lập WikiLeaks tham gia sự kiện này bằng cách quay video trực tiếp và kết nối trực tuyến.

Có mặt ở sự kiện báo chí trên còn có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục