Ông Adachi: "30 năm nữa bóng đá Việt Nam sẽ vượt Nhật Bản"

  • 09/09/2020 16:59
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trong ngày chính thức nhậm chức (9-9-2020), tân Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi gây chú ý với giấc mơ bóng đá Việt Nam sẽ đánh bại bóng đá Nhật Bản - quê hương ông và cho rằng quá trình này cần 30 năm.

PV: Chúc mừng ông đã trở thành Giám đốc kỹ thuật VFF! Công việc đầu tiên ông muốn bắt tay làm sau khi nhậm chức là gì?

Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi: Tôi cảm thấy rất vui vì đã kết thúc chuỗi ngày cách ly y tế để chính thức công việc tại Việt Nam. Mục tiêu đầu tiên của tôi là nghiên cứu nền bóng đá. Tôi sẽ gặp gỡ các HLV, trao đổi thông tin để hiểu rõ hơn các vấn đề.

Ông Adachi: "30 năm nữa bóng đá Việt Nam sẽ vượt Nhật Bản" ảnh 1

HLV trưởng ĐTQG Việt Nam Park Hang-seo tặng hoa chúc mừng tân Giám đốc kỹ thuật Adachi

PV: Trong một chia sẻ mới đây với truyền thông, ông nói sẽ giúp bóng đá Việt Nam vượt Nhật Bản, Hàn Quốc để đứng số 1 châu Á, top 8 thế giới. Mục tiêu này có phù hợp với khả năng của ông trong nhiệm kỳ 3 năm cũng như năng lực bóng đá Việt Nam hiện tại?

Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi: Mục tiêu bóng đá Việt Nam đánh bại Nhật Bản là giấc mơ của tôi. Tôi đã có 30 năm làm bóng đá, cũng là thành viên Liên đoàn bóng đá Nhật Bản. Với mục tiêu ngắn hạn thì không thể, nhưng tôi nghĩ trong 30 năm, bóng đá Việt Nam với tiềm năng lớn của mình có thể vượt Nhật Bản.

PV: “Tiềm năng lớn” đó cụ thể là gì, thưa ông?

Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi: Đây là câu hỏi khó. Nhưng theo tôi đánh giá, cầu thủ Việt Nam có kỹ năng, nếu so với cầu thủ châu Âu thì chưa bằng, nhưng có thể cạnh tranh với người châu Á. Người Việt Nam có ưu điểm là làm việc chăm chỉ, hợp tác với nhau rất tốt.

Bây giờ quá sớm để nói bóng đá Việt Nam ở mức nào trên bản đồ thế giới, nhưng có những tiềm năng lớn hơn nhiều nền bóng đá ở châu Á. Tôi ví dụ bóng đá Nhật Bản sau 30 năm đã có bước tiến lớn, từ chỗ không đánh bại được Malaysia, Hong Kong thì nay đã đánh bại được gần như hầu hết các đội tuyển trong châu lục. Đó là kết quả của một quá trình làm việc chăm chỉ.

PV: Để bóng đá Việt Nam phát triển cần dựa trên nền tảng nào: bóng đá phong trào, đào tạo trẻ, giải vô địch quốc gia hay chất lượng đội tuyển? Theo ông yếu tố nào là quan trọng nhất?

Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi: Không có yếu tố này quan trọng hơn yếu tố kia. Tất cả các yếu tố như bạn nói đều phải cùng tốt, kết hợp lại thì mới cải thiện, nâng tầm được nền bóng đá.

PV: Từng giảng dạy tại Việt Nam, ông đánh giá thế nào về chất lượng HLV ở Việt Nam? Để bóng đá phát triển, Việt Nam cần có khoảng bao nhiêu HLV giỏi?

Giám đốc kỹ thuật VFF Adachi: Để có HLV chất lượng phải tổ chức các khoá huấn luyện. Theo tôi biết, Đức là quốc gia có số HLV có bằng cấp nhiều nhất. Nhật Bản có 80.00 HLV có bằng cấp. Dân số Việt Nam với Nhật không quá chênh lệch. Nhưng tại Nhật, mỗi năm tổ chức hơn 100 khoá đào tạo HLV, còn Việt Nam chỉ có 2 khoá trong suốt một thời gian dài. Nếu Việt Nam muốn có đội ngũ HLV chất lượng phải tổ chức nhiều khoá học hơn.

Tin cùng chuyên mục