Ồn ào chuyện trưởng ban giám khảo nhiếp ảnh đóng "hai vai"

  • 20/03/2017 19:00
  • 1 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Triển lãm tổng kết “30 năm nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước” do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, vừa khai cuộc đã ồn ào chuyện “vừa đá bóng vừa thổi còi”. 

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Vũ Quốc Khánh đã bị các hội viên “tố” khi vừa là Trưởng ban giám khảo (BGK) đồng thời là thí sinh dự thi cuộc chấm ảnh tổng kết “30 năm nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước”. Đặc biệt, bức ảnh “Nụ cười Việt Nam” của tác giả Vũ Quốc Khánh đã đoạt Giải A cuộc triển lãm vừa qua lại càng dư luận bán tín bán nghi về chuyện ông chủ tịch đã “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Không phải cuộc thi ảnh

Ngay tại lễ khai mạc diễn ra ngày 18-3 tại Hà Nội, triển lãm ảnh “30 năm nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước” đột ngột “nóng” bởi chuyện chấm ảnh không công bằng, khách quan. Cụ thể, nhiều hội viên đã cho rằng, ông Vũ Quốc Khánh vừa là Trưởng BGK lại vừa dự thi là trái với quy chế chấm ảnh từ trước tới nay. Đặc biệt, chính ông Vũ Quốc Khánh đã tự tay bỏ phiếu cho bức ảnh do ông chụp là “Nụ cười Việt Nam” để giành giải A một cách tuyệt đối (7/7 phiếu thành viên hội đồng nghệ thuật). Đây là một trong tám bức ảnh đoạt giải A của cuộc triển lãm tổng kết. Bức ảnh này đã vượt lên 1.793 tác phẩm khác (bao gồm cả sách và ảnh) để giành giải thưởng cao nhất chung cuộc.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam

 Liên hệ với ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam để tìm hiểu về sự việc, ông Khánh đã chia sẻ thẳng thắn, không úp mở về các dị nghị của hội viên. Trước hết, ông Vũ Quốc Khánh cho biết, đây không phải là cuộc thi ảnh mà cuộc tổng kết đánh giá tác phẩm của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm đổi mới nhằm xây dựng một bộ sưu tập ảnh, để báo cáo Đảng và Nhà nước.

Tại cuộc tổng kết này, tất cả các hội viên đều có nghĩa vụ tham gia bao gồm cả hội đồng nghệ thuật, ban tổ chức, hội đồng kiểm tra… Việc này đã được thông báo công khai trên trang web của hội từ năm 2016 và gửi tới các hội viên. Ở cuộc triển lãm này, ông Vũ Quốc Khánh đã tham dự với tư cách là hội viên gửi ảnh đóng góp và Trưởng BTC, Hội đồng thẩm định nhằm định hướng xét chọn cho hội đồng. Còn trước đó, ông Vũ Quốc Khánh khẳng định mình chưa từng tham gia bất cứ cuộc thi ảnh nào khi đã ngồi “ghế nóng”.

Ảnh của tôi xứng đáng giải A”

Đó là khẳng định của ông Vũ Quốc Khánh. Ông lý giải, cuộc thi dù trao giải cho các tác phẩm nhưng không kèm tiền mặt. Giải thưởng chỉ mang tính chất vinh danh và cấp bằng chứng nhận để tính điểm kết nạp hội viên. Về việc chính ông Vũ Quốc Khánh đã bỏ phiếu cho tác phẩm “Nụ cười Việt Nam” để bức ảnh này giành điểm tuyệt đối, tác giả của bức ảnh đã giải thích rằng: thông thường khi chấm ảnh, thành viên hội đồng có ảnh dự thi sẽ không được bỏ phiếu nhưng với cuộc tổng kết ảnh, BGK đã thống nhất không nhất thiết như vậy và đưa ra số phiếu tối đa (7 phiếu) đối với tác phẩm giành giải A, số phiếu thấp hơn để giành giải B và C.

Điều đó có nghĩa, giả sử như ông Vũ Quốc Khánh không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình, “Nụ cười Việt Nam” cũng đạt 6/7 phiếu, tỉ lệ chiếm tuyệt đại đa số các thành viên hội đồng và vẫn giành giải A. Vì thế, việc ông bỏ phiếu cho chính tác phẩm của mình chỉ mang tính hình thức để đồng đều số phiếu đối với các tác phẩm giải A. Và bản thân ông Vũ Quốc Khánh cũng như Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã lường trước được việc sẽ có những dị nghị xảy ra sau ngày khai mạc. Vì thế, vị Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam bảo, rất sẵn lòng trả lời các thắc mắc của hội viên cũng như báo giới.  

Bức ảnh "Nụ cười Việt Nam" của nhà nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh đoạt giải A cuộc tổng kết ảnh

Bức ảnh "Nụ cười Việt Nam" của nhà nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh đoạt giải A cuộc tổng kết ảnh

 Liên quan tới bức ảnh “Nụ cười Việt Nam” đoạt giải A, nhiều ý kiến cho rằng, bức ảnh không xứng đáng đại diện cho nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm đổi mới bởi đường nét, bố cục, khoảnh khắc, độ khó trong ảnh… Nhưng Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã bác bỏ các ý kiến trái chiều. Quan điểm của ông, bức ảnh này đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam lấy làm biểu trưng cho ngành du lịch trong suốt nhiều năm và là một trong những bức ảnh đầu tiên đưa ngành du lịch trong nước ra thế giới, quảng bá về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tới với bạn bè năm châu. Với ý nghĩa và sứ mệnh lịch sử của mình, bức ảnh xứng đáng được lựa chọn để đại diện cho ngành nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm đổi mới.

Đặc biệt, trong quá trình chấm chọn, BGK luôn căn cứ vào 4 tiêu chí như nội dung tốt, phù hợp với 30 năm đổi mới; hình thức nghệ thuật hay, tác phẩm có độ bền vững theo thời gian, Có tác động xã hội, lan tỏa xã hội lớn để xét chọn treo và trao giải. Với 4 tiêu chí này, ông Vũ Quốc Khánh khẳng định, bức ảnh “Nụ cười Việt Nam” đủ đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất. 

Tin cùng chuyên mục