Olena Zelenska: Từ kịch tác gia đến Đệ nhất phu nhân Ukraine

  • 12/05/2019 06:54
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Olena Zelenska đã từng viết kịch bản cho những bộ phim hài trên truyền hình, tiền đề để chồng bà, ông Volodymyr Zelenskiy bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Và tân Đệ nhất phu nhân Ukraine chia sẻ rằng, cam kết của họ về tự do và dân chủ không phải là trò đùa.
 
Trước khi bước vào chính trường, vợ chồng ông Volodymyr Zelenskiy rất “ý hợp tâm đầu” trong làm các chương trình hài kịch

Trước khi bước vào chính trường, vợ chồng ông Volodymyr Zelenskiy rất “ý hợp tâm đầu” trong làm các chương trình hài kịch

Một tuần trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska vẫn là một nhà viết kịch bản chuyên nghiệp trong chương trình hài kịch của chồng. Hàng triệu khán giả yêu thích “Người đày tớ của nhân dân” - chương trình truyền hình có sự tham gia của ông Volodymyr Zelenskiy trong vai một Tổng thống hư cấu, đã xem ông như một chiến binh thực sự chống tham nhũng. “Thật thú vị với những gì đang xảy ra, không chỉ các đối thủ của chúng tôi, mà ngay cả những người ủng hộ cũng bàn luận là chúng tôi sẽ thực hiện trọng trách mới như thế nào”.

Quyết định dấn thân vào chính trường

Ông bà Zelenskiy quen nhau từ thời học trung học ở quê nhà Kryvyi Rih. Họ bằng tuổi nhau, đều 41 tuổi và như lời bạn bè nói, đôi khi họ có thể hiểu nhau mà không cần nói lời nào. Trong 15 năm qua, cặp đôi này đã lập ra một câu lạc bộ hài kịch chính trị có tên  “Khu phố 95”, cùng với một nhóm gồm 700 bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng với họ, mọi chuyện thực sự thay đổi từ thời điểm 5 năm trước, khi Nga sáp nhập Crimea, rồi những ngày đáng sợ khi người chồng đến vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine để biểu diễn cho những người lính yêu nước ở gần chiến tuyến. Khi đó, Zelenska và chồng bà nhận ra rằng họ phải làm gì đó để cố gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Ukraine, và cuối cùng họ quyết định tham gia chính trị. 

Lúc này, ông Volodymyr Zelenskiy không còn là nhân vật Tổng thống hư cấu mà ông và vợ mình vẫn là thảo luận trong nhà bếp, sáng tác kịch bản và cười khúc khích trong các tình huống phi lý mà đã trở thành người đứng đầu một đất nước vẫn còn chiến tranh, nhưng phong cách cá nhân của họ có thể không thay đổi nhiều. Ông bà Zelenskiy sống trong một căn hộ cùng với 2 con của họ, chưa kể 2 con chó, 1 chú chuột lang và bể cá, từ tòa nhà Quốc hội băng qua công viên là tới. Tân Đệ nhất phu nhân nghĩ rằng chồng bà có thể đi bộ đi làm. “Điều đó sẽ tốt cho ông ấy. Tại sao không? Thủ tướng Hà Lan cũng đi làm bằng xe đạp mà”.

Chưa kể, bà Zelenska tin chắc rằng đội ngũ mới nên tránh xa tòa nhà hành chính Tổng thống rộng mênh mông trên đường Bankova, vốn là nơi làm việc của những thế hệ lãnh đạo đi trước bị chỉ trích là quan liêu và tham nhũng. “Chúng tôi không muốn bước vào bên trong. Nơi đó bị nhiễm quá khứ đen tối, tiêu cực. Chúng tôi sẽ rất vui khi có thể biến nó thành một bảo tàng đương đại hoặc chuyển cho một trường đại học nào đó”.

Từng bị dọa giết vì… động chạm

Trước cuộc bầu cử, một số ý kiến cho rằng, ứng viên Tổng thống Zelenskiy chưa từng có kinh nghiệm trên chính trường liệu có phải là con rối của ông Ihor Kolomoisky, chủ sở hữu đài truyền hình phát sóng chương trình hài kịch của ông hay không. “Volodymyr sẽ không bao giờ là con rối của ai cả”, bà Zelenska khẳng định. Bà kể, hồi năm 2015, ông Kolomoisky đã hủy một chương trình trên kênh truyền hình 1+1 bởi sự nhạy cảm về chính trị. “Volodymyr đã gây ra scandal khi gọi điện và lớn tiếng với ông chủ khiến chúng tôi cứ tưởng sẽ không bao giờ xuất hiện trên truyền hình nữa. Đó là bước ngoặt khi chúng tôi bảo vệ tính độc lập riêng của mình”.

Câu hỏi chính mà hàng triệu cử tri Ukraine quan tâm là tân Tổng thống dự định phát triển mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào. Đệ nhất phu nhân có quan điểm mạnh mẽ về vấn đề này. “Không thể bắt đầu lại từ sự tổn thương. Tôi không nghĩ sẽ sớm có một cuộc đàm phán song phương trực tiếp. Ông Volodymyr chưa sẵn sàng cho cuộc gặp đối thủ, nhưng sẵn sàng đàm phán với Nga trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo quốc tế”.

Thực tế, nhóm hài kịch của ông bà Zelenskiy đã pha trò sắc sảo về các chính trị gia địa phương và của nước Nga, nên đôi khi họ đẩy chính mình vào những tình huống nguy hiểm. Năm 2014, đoạn hài kịch của họ về thủ lĩnh Chechnya Ramzan Kadyrov dẫn đến việc họ nhận được lời dọa giết. Một video trên Youtube có giọng người Chechnya đã dọa ông Zelensky “hãy sẵn sàng về với đất lạnh”.

Việc này khiến vợ chồng ông phải thuê vệ sỹ bảo vệ. “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu mối đe dọa này có thật hay không, hay các cơ quan thực thi pháp luật dọa chúng tôi bằng câu chuyện về tội phạm người Chechnya tìm đến Kiev để theo dõi chúng tôi. Tôi đã cho thôi người bảo vệ nhưng vẫn thuê vệ sỹ bảo vệ các con tôi. Những người đó đã trở thành thành viên trong gia đình. Hy vọng giờ chúng tôi vẫn có thể giữ họ bên mình”.

Theo Dailybeast

Tin cùng chuyên mục