Ôi, năm mới bao nhiêu niềm vui và cũng có bao điều lo lắng

  • 28/12/2014 07:20
  • 0 bình luận
  • Từ Dân
  • In bài
ANTĐ - Những số liệu và chính sách được công bố vào những ngày cuối năm làm cho tâm trạng mỗi người dân có những thay đổi rất thú vị. 

Ôi, năm mới bao nhiêu niềm vui và cũng có bao điều lo lắng ảnh 1Ảnh: Internet

Với tỷ lệ lạm phát quá thấp, thấp đến mức được coi như ngược với quy luật, chỉ xung quanh 4%. Chúng ta không còn phân vân trước cổng chợ mà có thể hùng dũng bước vào, với một niềm tin các hàng hóa thiết yếu không tăng giá, cũng một khoản chi, bữa ăn hàng ngày có thể được cải thiện. Các cơ sở xã hội mới được lập ra và với chính sách được triển khai quyết liệt hàng nghìn người nghiện không có nơi cư trú ổn định đã được thu gom vào các cơ sở xã hội để cai nghiện và chữa bệnh.

Nhưng cũng sẽ có rất nhiều việc phải cân nhắc. Không cần những cuộc vận động về việc chọn nghề cho con trẻ nữa. Bây giờ, khi các cô, cậu tú vừa bước ra khỏi trường phổ thông, chính túi tiền của mỗi gia đình sẽ quyết định tương lai các cô, cậu. Tại Hội nghị tổng kết ngành tài chính ngày 24-12, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết viện phí, học phí sẽ tăng. Mục đích là để đến năm 2018, các trường, các bệnh viện sẽ thu đủ bù đắp cho chi.

Ông Hưng cho biết Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 43 về cơ chế tài chính cho đơn vị sự nghiệp công lập. Đơn cử, với bậc đại học, dự kiến mức học phí bình quân khoảng 12 triệu đồng/năm/sinh viên. Như vậy, với mỗi sinh viên, muốn có được tấm bằng đại học, chí ít gia đình phải có khoảng 50 triệu đồng học phí, chưa kể các khoản tiền khác. Dĩ nhiên, vẫn có chính sách cho các đối tượng nghèo, chính sách, vay vốn trả học phí. Nhưng vay rồi vẫn phải trả. Tóm lại túi tiền sẽ quyết định nhiều hơn đến việc học hành, vốn nhiều năm đã như phép thần xóa đói giảm nghèo, để lại một xã hội đầy bằng cấp nhưng thiếu nhân lực có chất lượng cao. Còn có một điều may mắn với những sinh viên đang học tại các trường đại học, đó là mức học phí mới sẽ không áp dụng cho những khóa đã tuyển sinh. Có lẽ sẽ có rất nhiều lời cảm thán được thốt ra: Hú vía, nếu đẻ muộn năm nữa, e con tôi không học đại học được.

Nhưng không chỉ lĩnh vực đại học. Ốm cũng sẽ là sự kiện lớn đời người, khi bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, cho biết từ 2014-2018, các bệnh viện sẽ tính đúng tính đủ viện phí theo lộ trình, trong đó ngay 2014-2015 là giá dịch vụ sẽ được tính thêm phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật. Do đó chi phí các ca phẫu thuật sẽ tăng thêm 190.000 - 1.520.000 đồng tùy loại phẫu thuật, phí dịch vụ đối với thủ thuật sẽ tăng thêm 28.500 - 300.000 đồng tùy loại, tiền giường bệnh sẽ tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/ngày tùy tuyến bệnh viện để chi trả cho phụ cấp trực của nhân viên y tế. Chỉ có điều, cơn bệnh sẽ không cho chúng ta phân vân mà sẽ thẳng tay tống chúng ta vào bệnh viện, mặc cho túi tiền chúng ta thiếu đủ ra sao. Dĩ nhiên, với viện phí, trong 70% đối tượng có bảo hiểm y tế, Nhà nước vẫn duy trì hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, gia đình chính sách, còn các đối tượng khá giả sẽ phải chi trả đúng theo giá của chất lượng dịch vụ mà họ được hưởng.

Nhưng thế nào là khá giả đây?

Năm mới có thật bao nhiêu niềm vui mà cũng có bao nhiêu là lo lắng.

Tin cùng chuyên mục