Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi và suy tim

  • 13/07/2013 07:35
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Kết luận được rút ra từ 2 nghiên cứu lớn được tiến hành riêng biệt tại các quốc gia châu Âu và được đăng tải trên tạp chí The Lancet Oncology số mới ra gần đây cho thấy, ô nhiễm không khí do khói bụi giao thông có thể gây ung thư phổi và suy tim, thậm chí chỉ tiếp xúc ở mức độ thấp.

Nhóm nghiên cứu thứ nhất do Tiến sĩ Ole Raaschou-Nielsen từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Đan Mạch dẫn đầu, đã tiến hành xem xét dữ liệu thông qua 17 nghiên cứu trước đây liên quan đến 313.000 người tại 9 quốc gia châu Âu. Theo đó, trong 13 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghi nhận có 2.095 ca mắc bệnh ung thư phổi. Các yếu tố khác có khả năng gây bệnh cũng được các nhà khoa học tính đến như: hút thuốc lá, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống, mật độ giao thông trên các con phố nơi họ sinh sống hoặc trên cung đường họ đi làm. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, cứ thêm mỗi 5 microgam muội khói trong mỗi mét khối không khí thì nguy cơ ung thư phổi của một người tăng lên 18% kể cả đối với những người không hút thuốc lá.

Nghiên cứu thứ 2 được tiến hành bởi nhà khoa học Nicholas Mills thuộc Đại học Edinburgh (Anh) và các đồng nghiệp của ông, đã xem xét dữ liệu từ 35 nghiên cứu đánh giá về mức độ ảnh hưởng của carbon monoxide, sulfur dioxide, nitrogen dioxide và ô nhiễm tầng ozone cũng như muội khói khí thải từ các phương tiện giao thông tại 12 quốc gia trong đó có cả Anh, Mỹ và Trung Quốc. Khi các nhà khoa học tiến hành so sánh các dữ liệu thu thập được với tỷ lệ các bệnh nhân nhập viện vì suy tim. Theo đó, kết quả cho thấy sự gia tăng chỉ 1 phần triệu carbon monoxide cũng làm tăng nguy cơ bệnh nhân suy tim lên 3,5% và tăng 10 micorogam muội khói trong mỗi mét khối không khí làm tăng nguy cơ suy tim 2%, và đặc biệt nguy cơ lớn nhất xảy ra vào nhóm đối tượng thường xuyên phải hứng chịu những khói bụi từ khí thải của các phương tiện giao thông.

(Theo Daily Mail)

Tin cùng chuyên mục