Nữ tướng Mỹ không muốn chiến đấu cơ Trung Quốc lại "múa bụng"

  • 03/11/2014 10:15
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, Tư lệnh không quân Mỹ khu vực châu Á Thái Bình Dương - nữ tướng 4 sao Lori Robinson cho biết, bà muốn tiếp tục đối thoại với phía Trung Quốc, để tránh tái diễn tình huống bay tiếp cận ở cự li gần của máy bay quân sự hai bên, dẫn đến sự căng thẳng cho cả hai nước.
Nữ tướng Lori Robinson

Nữ tướng Lori Robinson

Nữ tướng Lori Robinson trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Mỹ (AP) rằng, bà hy vọng vào cuối tháng này, trong dịp diễn ra cuộc triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc, có cơ hội cùng với phía Bắc Kinh tiếp tục đối thoại về vấn đề tránh tái diễn bay tiếp cận ở cự li gần của máy bay quân sự hai nước.

Tháng 8-2014 vừa rồi, một chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay tiếp cận ở cự ly gần một máy bay trinh sát của hải quân Mỹ tại khu vực Biển Đông, cự ly lúc gần nhất chỉ còn 9m.

Sau sự việc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ  John Kirby đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát và “ngăn chặn nguy hiểm” đối với máy bay tuần tra của hải quân Mỹ.  

Ông Kirby cho biết, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát máy bay trinh sát của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm và coi hành động của phía Trung Quốc là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, dễ dẫn tới nguy hiểm cho phi hành đoàn và không phù hợp với thông lệ của luật pháp quốc tế, làm "lu mờ" các nỗ lực phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước.

 
Máy bay Trung Quốc đã từng có pha “múa bụng” nguy hiểm trước máy bay Mỹ

Máy bay Trung Quốc đã từng có pha “múa bụng” nguy hiểm trước máy bay Mỹ

Bà Lori Robinson cho rằng, không loại trừ trong tương lai vẫn có thể xảy ra những sự việc như tháng 8 vừa qua, do đó Bắc Kinh và Washington nên cùng nhau hợp tác, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau là hết sức quan trọng.

Được biết, ngày 15-7-2014, Mỹ bổ nhiệm nữ tướng 4 sao Lori Robinson phụ trách lực lượng không quân khu vực châu Á Thái Bình Dương, bà trở thành nữ Tư lệnh tác chiến 4 sao đầu tiên của quân đội Mỹ. Trước khi giữ chức Tư lệnh tác chiến không quân khu vực châu Á Thái Bình Dương, Lori là phó Tư lệnh Bộ tư lệnh không quân Langley.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục