Nữ giám đốc lĩnh án vì “vẽ” dự án bệnh viện hàng chục triệu USD

  • 29/10/2020 15:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đưa ra một số giấy tờ có giá nhưng không rõ nguồn gốc, nữ Giám đốc doanh nghiệp yêu cầu đối tác tạm ứng tiền để huy động vốn triển khai dự án, rồi “biến mất”…

Ngày 29-10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (SN 1953, ở phường Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh) - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Quốc tế Việt Anh (Công ty Việt Anh) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử cho thấy, ông Vũ Đức Miên là Chủ tịch Hợp tác xã Thương binh và người tàn tật huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 2006, UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương cho phép Hợp tác xã được kêu gọi vốn từ các cá nhân, tổ chức để xây dựng Bệnh viện đa khoa từ thiện Thái Bình.

Nữ giám đốc lĩnh án vì “vẽ” dự án bệnh viện hàng chục triệu USD ảnh 1

Nguyễn Thị Tuyết bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Khoảng năm 2008, thông qua quan hệ xã hội, ông Miên quen biết Tuyết. Khi trao đổi, Tuyết nói có tổ chức, cá nhân nước ngoài đang có nhu cầu đầu tư các dự án an sinh, nhân đạo tại Việt Nam. Tuyết cũng đưa cho ông Miên xem hối phiếu 500 triệu USD và 1 tờ séc mệnh giá 1 triệu EUR cùng một số giấy tờ photocopy thể hiện bà Trần Gia Huệ, quốc tịch Đài Loan cho Công ty Việt Anh vay 1,5 tỷ USD để đầu tư các dự án tại Việt Nam.

Với những giấy tờ trên, tin tưởng Tuyết có nguồn vốn này nên ông Miên đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng bệnh viện, vốn đầu tư giai đoạn 1 là 20 triệu USD.

Sau khi ký hợp đồng, Tuyết lấy lý do để lấy được tiền từ tờ séc và hối phiếu trên thì ông Miên cần ứng trước một khoản tiền để làm chi phí thủ tục với ngân hàng và quan hệ với các đối tác khác. Bị cáo cũng hứa hẹn sau này rút được tiền sẽ trả lại cho ông Miên.

Do tin tưởng, ông Miên đã vận động các thành viên hợp tác xã góp tiền. Và từ ngày 22-1-2008 đến ngày 12-3-2009, ông Miên đã đưa cho Tuyết số tiền 618 triệu đồng. Tuyết viết phiếu thu khoản tiền trên.

Sau khi nhận tiền, bị cáo không tiến hành các hoạt động để xây dựng dự án. Ông Miên đề nghị lấy lại tiền nhưng bị cáo khất lần không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Năm 2011, ông Miên làm đơn tố cáo hành vi của nữ giám đốc Công ty Việt Anh ra cơ quan công an.

Qua xác minh thì Công ty Anh Việt không hoạt động kinh doanh từ năm 2007-2011. Bản kết luận giám định xác định “mẫu dấu trên tờ hối phiếu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số…, các chữ ký trên các tài liệu ủy quyền liên quan tờ hối phiếu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số và photocopy”.

Vào giữa năm 2009, ông Miên và chồng của Tuyết là ông Nguyễn Việt Hồng đã mang tờ hối phiếu ra ngân hàng. NHNN tỉnh Thái Bình sau khi xem xét tờ hối phiếu không rõ nguồn gốc phát hành nên đã từ chối mở tài khoản cho Công ty Việt Anh và ra văn bản gửi hệ thống ngân hàng trên địa bàn để cảnh báo việc tiếp nhận.

Năm 2012, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh truy nã với bị can. Đến năm 2019, bị can Tuyết bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai có quen biết bà Huệ, hiện tờ séc 1 triệu EUR gốc và các tài liệu liên quan đã bị thất lạc. Bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng không có cơ sở khẳng định tờ hối phiếu là giả vì kết luận giám định chưa làm rõ vấn đề này, đồng thời đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội khẳng định, tại CQĐT bị cáo thừa nhận đưa tờ hối phiếu và tấm séc để cho ông Miên xem. Lời khai này phù hợp với lời khai của ông Miên thời điểm đó.

Bị cáo cũng khai nhận số tiền 618 triệu đồng là chi phí thực tế, sau này tiền về thì chuyển thành vốn góp. Bị cáo cũng là người lập phiếu thu số tiền trên. Do đó, đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Tuyết đã phạm vào tội danh như truy tố và tuyên phạt 12 năm tù đối với nữ giám đốc doanh nghiệp này.

Tin cùng chuyên mục