Pakistan:

Nữ chính khách ứng cử vào nghị viện giữa lò lửa Taliban

  • 10/04/2013 10:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Đỗ Hà
  • In bài
ANTĐ -  Badam Zari là một hiện tượng mới tại các bộ lạc thuộc miền Bắc Pakistan. Giống như nhiều phụ nữ ở các thị trấn dọc biên giới Afghanistan khác, người phụ nữ 38 tuổi này mới chỉ hoàn thành chương trình học phổ thông, nhưng không giống những người khác, bà lại dồn toàn bộ tâm huyết của mình vào lĩnh vực chính trị.

Zari là người phụ nữ đầu tiên trong các bộ lạc thuộc khu vực bất ổn bị Taliban lợi dụng này ứng cử vào nghị viện quốc hội.  Không đồng tình với sự thất bại của các đảng chính trị được thành lập để cải thiện tình hình, bà đã tự ứng cử độc lập trong cuộc đua này.

Nữ chính khách ứng cử vào nghị viện giữa lò lửa Taliban ảnh 1
Badam Zari, ứng cử viên cho cuộc bầu cử quốc hội Pakistan phát biểu trước cử tri 
trong chiến dịch tranh cử vào ngày 2/4.

Bà cho biết: “Họ tiếp tục hứa rất nhiều nhưng chưa bao giờ thực hiện cả. Mỗi một người mới lên nhận chức lại hứa hẹn đủ điều thế nhưng chưa điều nào trở thành hiện thực – và người dân chỉ biết tiếp tục chờ đợi”

Vào đợt bầu cử tháng Năm sắp tới, Zari hi vọng sẽ giành chiến thắng vào một trong 60 vị trí dành cho phụ nữ trên tổng số 342 ghế trong Quốc hội. Trong suốt quá trình vận động tranh cử tại Cơ quan Bajaur, bà luôn mặc trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi giáo. Bà kêu gọi hòa bình, công ăn việc làm và các dịch vụ cơ bản khác: thu gom rác thải, điện, nước sạch. Bà cũng là người hết mình ủng hộ giáo dục cho tất cả trẻ em, không phân biệt giới tính và tôn giáo. Đây là một vị trí vô cùng nguy hiểm khi mới đây một bé gái 15 tuổi ủng hộ chính sách cho trẻ em gái đến trường đã bị Taliban bắn chết.

“Tôi có lòng tin vào Chúa và tôi biết mình đang đại diện cho những người cao thượng, với lý do chính đáng”, bà còn cho biết thêm: “Tôi chẳng có điều gì phải sợ sệt cả”.

Cha của bà buộc bà phải bỏ học từ năm lớp năm, nhưng bà đã tích cực tham gia vào các tổ chức công cộng cũng như từ thiện tại địa phương và có suy nghĩ về việc ứng cử vào chính quyền trong nhiều năm.

“Các già làng không thích việc tôi đi qua thị trấn để đến trường. Năm nay tôi đã 38 tuổi rồi, và tôi không muốn có thêm bất kì bé gái nào không được đến trường chỉ vì định kiến xã hội”

Bà cũng nhận được sự ủng hộ từ chồng mình, ông Sultan Mohammed, một nhà giáo địa phương. Chồng bà nói ông biết rằng cuộc sống của vợ mình có thể gặp nguy hiểm nhưng niềm tin sẽ tiếp thêm sức mạnh và giúp bà thành công.

Ông Sultan chia sẻ thêm: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi vợ mình quyết định tham gia ứng cử, tôi đã hứa với vợ rằng, tôi sẽ làm tất cả mọi điều để giúp cô ấy tranh cử thành công”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục