Nữ chiến sỹ an ninh có tài thuyết trình

  • 08/03/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
ANTD.VN - Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Bảo vệ Chính trị II - CATP Hà Nội đến với ngành công an như một sự tình cờ. 
Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương (ngoài cùng bên phải) cùng đội tuyển CATP Hà Nội trong một cuộc thi do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức

Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương (ngoài cùng bên phải) cùng đội tuyển CATP Hà Nội trong một cuộc thi do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức

Trước ngưỡng cửa đại học, cô vẫn chưa chọn cho mình một con đường nào thì có người bảo sức học của cô khó có thể thi vào trường công an được. Không hề biết công an... sẽ phải làm gì, nhưng sự tò mò và tính “hiếu thắng” đã đưa Phương đến quyết định đăng ký thi tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và cô đã trúng tuyển. 

Năm 2010, người con gái đất học Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội ra trường và về công tác tại Phòng Bảo vệ Chính trị II, một đơn vị với công việc đặc thù không “ưu tiên” dành cho nữ giới. Biết bao khó khăn, thử thách dành cho người nữ trinh sát trẻ nhưng cô không hề nản chí.

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, năm 2011, Phương là thành viên đội tuyển CATP Hà Nội tham gia cuộc thi “Tôi người chiến sỹ an ninh” do Tổng cục An ninh tổ chức. Là một người trầm tính nhưng khi họp đội, cô lại đăng ký phần thi thuyết trình. Với sự khúc chiết trong từng câu chữ và phong thái tự tin, đĩnh đạc, Nguyễn Thị Mai Phương đã giành giải Nhất phần thi thuyết trình, góp phần vào thành tích giải Nhì toàn đoàn của đội thi CATP Hà Nội năm ấy.

Cũng nhờ cánh cửa này mà Phương tự tin hơn, khẳng định dù là phụ nữ nhưng mình vẫn có những cơ hội để cống hiến. Là một đoàn viên, hội viên Hội phụ nữ, Phương luôn chủ động, nhiệt tình tham gia các phong trào Đoàn, Hội, đặc biệt gắn mình vào những cuộc thi và luôn giành được những giải thưởng ở những hội thi cô góp mặt.

Phương chia sẻ, vinh dự được công tác ở Phòng Bảo vệ Chính trị II, nơi mà các anh chị đi trước đã có sự đánh giá công tâm với cá nhân mình, Phương đã thay đổi cách nghĩ, cách làm và cả phong cách sống. Dù khó khăn hơn đơn vị khác rất nhiều nhưng Phương rất gắn bó và yêu công việc. Cô luôn chủ động với công việc được giao, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng giao tiếp. 

Từ sự chủ động ấy, cuối năm 2015, qua nhiều kênh thông tin, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương đã phát hiện một ổ nhóm tội phạm người nước ngoài có hành vi sử dụng công nghệ cao để kinh doanh tiền tệ trái phép. Kết quả, các lực lượng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã bắt giữ nhóm 7 đối tượng người nước ngoài phạm tội và thu giữ gần 2 tỷ đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Những ngày cuối năm 2015, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen để ghi nhận những thành tích nổi bật ấy. Liên tiếp trong năm 2016, Nguyễn Thị Mai Phương đã được UBND TP Hà Nội công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu và 4 Giấy khen các loại của Giám đốc CATP Hà Nội.

Theo Thượng tá Vũ Quý Chung, Phó trưởng Phòng Bảo vệ Chính trị II, có được thành tích này là do trong nhiều năm qua, từ khi còn là đoàn viên hay hội viên hội phụ nữ và bây giờ là Phó Chủ tịch hội, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Phương luôn chú trọng  công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng công tác Hội cho phù hợp, thiết thực, gắn kết với công tác chuyên môn.

Phương luôn là hội viên gương mẫu đi đầu, tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ CATP phát động. Cô là thành viên chính thức của CATP dự liên hoan tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức và đoàn CATP Hà Nội đã giành giải đặc biệt toàn đoàn. Nhiều cuộc tọa đàm nghiệp vụ, hội thi ẩm thực cũng không thiếu gương mặt năng nổ, sáng tạo Nguyễn Thị Mai Phương.

Trở lại với cuộc sống thường ngày, Nguyễn Thị Mai Phương có một mái ấm bình yên bên người chồng cũng là một chiến sỹ an ninh và con trai nhỏ. Bận rộn việc chuyên môn, Phương vẫn tranh thủ dành cho gia đình nhiều thời gian nhất có thể bởi nơi ấy với cô chính là nguồn động viên để vượt qua những khó khăn trong công việc hàng ngày.                           

Tin cùng chuyên mục