Nữ chiến sĩ trẻ mê nghiên cứu khoa học

  • 16/08/2011 23:04
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
ANTĐ -Là một trong 34 cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tiêu biểu trong cả nước được trao giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu” năm 2011, Nguyễn Thị Huyền Trang - sinh viên lớp B8D38 của Học viện An ninh nhân dân (ANND) nổi lên với một loạt những thành tích học tập đáng nể. 

Nữ chiến sĩ trẻ mê nghiên cứu khoa học ảnh 1
Trung tướng Phan Đức Dư - Giám đốc Học viện ANND trao hoa và Bằng khen cho
thủ khoa tốt nghiệp Nguyễn Thị Huyền Trang trong lễ bế giảng năm 2011

Ngay từ những ngày đầu vào Học viện ANND Trang đã được bầu làm Bí thư Chi đoàn của lớp. Theo học ngành điều tra, lớp chỉ có 6 bạn nữ, cô gặp phải rất nhiều khó khăn để tạo dựng được niềm tin cho các bạn nam. Không chỉ đảm bảo các hoạt động Đoàn, Trang còn phải tạo ra sự đoàn kết trong cuộc sống tập thể của các thành viên trong lớp, có trách nhiệm hơn trong việc học tập và rèn luyện tư cách đạo đức. Nhưng nhờ có những khó khăn ban đầu này mà cô đã có rất nhiều sự thay đổi tích cực; Trang sống bản lĩnh, cứng rắn và quyết đoán hơn. Càng ngày, cô càng nhận được sự tin tưởng của các thành viên trong lớp. Năm thứ 4 học tập tại trường, Trang đã được kết nạp đảng viên và được bầu làm chi ủy viên Chi bộ Đảng của ngành An ninh Điều tra trong trường.

Không chỉ có những thành tích học tập đáng nể, Trang còn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa như: viết báo, làm phát thanh nội bộ, tổ chức và dẫn các chương trình trong nhà trường… “Tham gia các hoạt động phong trào, trước hết là có lợi cho mình trong việc rèn luyện các kỹ năng mềm. Các hoạt động này còn làm cho mọi người thêm vui vẻ, đoàn kết, củng cố thêm nhiều mối quan hệ, tạo điều kiện cho việc học tập và công tác sau này” - Huyền Trang chia sẻ.

Một niềm đam mê khác của Trang là nghiên cứu khoa học. Suốt 5 năm học, hoàn thành nhiều đề tài. Các đề tài mà Trang lựa chọn luôn gắn liền với những sự kiện thời sự nóng bỏng và có tính dự báo trong tương lai. Ở mỗi đề tài, Trang luôn hy vọng sẽ có người quan tâm, bỏ công sức để nghiên cứu sâu hơn, mở rộng đề tài để những ý tưởng đó đi vào thực tiễn, góp phần vào sự phát triển của ngành công an. Trong rất nhiều nghiên cứu, Trang tâm đắc nhất với đề tài: “Nâng cao công tác phòng chống tội phạm trong thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế”. Trong đó, cô tập trung đi sâu phân tích nguyên nhân hình thành, tính chất của loại tội phạm phi truyền thống và xuyên quốc gia. Chính đề tài này đã đem lại cho cô giải nhất cuộc thi NCKH cấp Học viện năm 2010 và được nhận Bằng khen của Tổng cục Xây dựng lực lượng - Công an nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp, Trang đã quyết định trở thành một giảng viên, tiếp tục gắn bó với Học viện ANND. Nữ chiến sĩ trẻ này cho biết: “Mọi thứ đều bắt đầu từ nguồn, vì vậy mình sẽ góp một phần nào đó để đào tạo những chiến sĩ công an tương lai có đủ phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn. Hơn nữa, hàng ngày được tiếp xúc với những em khóa mới, mình cảm thấy lúc nào cũng trẻ trung như hồi còn là sinh viên”.

Tin cùng chuyên mục