NSƯT Chánh Tín và vai diễn để đời trong "Ván bài lật ngửa"

  • 04/01/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân (tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN -  NSƯT Chánh Tín từng là một trong những tài tử nổi tiếng nhất của nền điện ảnh Việt Nam. Trong thời kỳ đỉnh cao, ông chinh phục mọi tầng lớp khán giả bởi ngoại hình lịch lãm và diễn xuất ấn tượng với khối tài sản vô giá là các vai diễn. Trong đó, vai diễn điệp viên Nguyễn Thành Luân trong "Ván bài lật ngửa" đã "đóng đinh" tên tuổi của ông trong lòng khán giả.

Vĩnh biệt tình hè (1974)

Năm 1974, khi đang là ca sĩ trẻ được công chúng yêu mến, Chánh Tín được đạo diễn Lê Mộng Hoàng chọn vào vai chính trong phim Vĩnh biệt tình hè, đóng cặp với diễn viên Băng Châu. Bộ phim mang mô típ ngôn tình sướt mướt thịnh hành của điện ảnh Sài Gòn trước 1975, không có nhiều nổi bật về nội dung.

NSƯT Chánh Tín và vai diễn để đời trong "Ván bài lật ngửa"

Tuy nhiên, vẻ đẹp lãng tử của Chánh Tín khiến nhiều khán giả nữ si mê, đưa ông thuận lợi rẽ hướng từ âm nhạc sang điện ảnh. Ca khúc chủ đề cùng tên với phim cũng được ông thể hiện thành công.

Tình đất Củ Chi (1978)

Dù nhận phản hồi tốt với Vĩnh biệt tình hè, phải bốn năm sau, Chánh Tín mới trở lại điện ảnh qua phim Tình đất Củ Chi. Bộ phim được bấm máy vào năm 1978 do Lê Văn Duy chấp bút và Mai Lộc đạo diễn. Cùng với Chánh Tín, phim có sự góp mặt của các diễn viên: Thùy Liên, Thiên Trang, Lê Minh Hoàng, Hùng Minh... Nội dung phim nói về quân đội Mỹ quyết tâm đánh vào miền đất Củ Chi và chúng dùng mọi cách để tiêu diệt cách mạng.

NSƯT Chánh Tín và vai diễn để đời trong "Ván bài lật ngửa"

Chánh Tín vào vai trung úy Thiện đi theo quân đội Mỹ nhưng tấm lòng vẫn hướng về Tổ quốc, về nhân dân và lựa chọn hy sinh để trừ khử những tên lính tàn bạo. Đây là vai diễn có nội tâm phức tạp, khai thác toàn diện diễn xuất của Chánh Tín. Cũng sau phim này, ông gắn bó với điện ảnh như máu thịt, song song với sân khấu ca nhạc.

Điệp viên Nguyễn Thành Luân trong "Ván bài lật ngửa"

Ván bài lật ngửa là loạt phim nhựa đen trắng kéo dài 8 tập do Xí nghiệp phim Tổng hợp TP.HCM - tiền thân của hãng phim Giải Phóng - sản xuất trong khoảng thời gian 1982-1987.

Lấy đề tài tình báo, tác phẩm mô tả quãng thời gian hoạt động của nhiều nhân vật gián điệp có thật thuộc Đảng Lao động Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Do đạo diễn Lê Hoàng Hoa thực hiện dựa trên kịch bản của Trần Bạch Đằng, phim quy tụ các diễn viên Chánh Tín, Thanh Lan, Thúy An...

Ván bài lật ngửa

Ván bài lật ngửa

Trong đó, nam diễn viên Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân được đánh giá là có màn trình diễn xuất thần. Với vai diễn này, Nguyễn Chánh Tín đã toàn tâm toàn ý như chưa từng như thế trong đời. Và trời đã không phụ công ông, khi bộ phim được công chiếu, đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trong cả nước. 

Cái tên Nguyễn Chánh Tín – người thủ vai điệp viên Nguyễn Thành Luân kể từ đó cũng nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất khi ấy. Vai diễn Nguyễn Thành Luân đã mang lại vinh quang cho đời diễn viên của Nguyễn Chánh Tín. Nhưng chính Nguyễn Chánh Tín cũng đã làm cho vai diễn đó có sức sống mãnh liệt đến thế trong lòng khán giả điện ảnh cho đến tận bây giờ.

Nhà sản xuất phim

Ngoài vai trò ca sĩ, diễn viên, NSƯT Nguyễn Chánh Tín còn là nhà sản xuất phim. Ông lập hãng phim Chánh Phương năm 2007 và tác phẩm nổi bật nhất từng sản xuất là "Dòng máu anh hùng" có sự góp sức của các người cháu: Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn...

"Dòng máu anh hùng" thành công về mặt chuyên môn nhưng số tiền đầu tư lên đến 1,5 triệu USD thời đó cộng với nạn băng đĩa lậu tràn lan khiến nhà sản xuất thua lỗ nặng. Hãng phim rơi vào cảnh nợ nần và NSƯT Nguyễn Chánh Tín lao đao. Ông từng chia sẻ cùng báo chí là đã trải qua 3 lần phá sản. 

Sau những khó khăn, ở tuổi xế chiều, NSƯT Nguyễn Chánh Tín ổn định cuộc sống. Ông tham gia nhiều chương trình truyền hình, thỉnh thoảng đóng phim. Ông ra đi đột ngột khiến rất nhiều người xót thương, bởi trong trái tim nhiều khán giả lứa tuổi 7x, 8x, ông chính là thần tượng trong suốt tuổi thanh xuân của họ.

Tin cùng chuyên mục