"Nóng" vấn đề việc làm cho thanh niên

  • 15/03/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTĐ - Sáng 14-3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về những vấn đề liên quan đến công tác thanh niên. Trong số hơn 400 câu hỏi ban tổ chức nhận được có đến hơn 30% liên quan đến vấn đề việc làm. 

"Nóng" vấn đề việc làm cho thanh niên ảnh 1

Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn ở mức cao

Hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, nghề nghiệp, việc làm được thanh niên quan tâm vì đây là vấn đề rất quan trọng với thế hệ trẻ, đồng thời quyết định mức độ phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia. Dù mỗi năm gần 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn ở mức cao.

Trên thực tế, nhiều thanh niên đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, trong đó có một bộ phận không nhỏ là sinh viên mới ra trường. Theo thống kê của Viện Lao động Khoa học xã hội, hiện có khoảng 15.000 sinh viên không có việc làm nên đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm.

Trước thắc mắc của các đoàn viên thanh niên về vấn đề khởi nghiệp và Đoàn sẽ làm gì để hỗ trợ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho hay, hiện nay, tỷ lệ khởi nghiệp trên tổng dân số của Việt Nam chỉ khoảng 2,4%, trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Lý giải điều này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng do tâm lý chung của thanh niên hiện nay là sau khi ra trường, tìm cho mình việc làm nào đó thay vì suy nghĩ khởi nghiệp.

Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp, xuất hiện một số mô hình kinh tế thanh niên, có người mạnh dạn vay vốn mở doanh nghiệp và đã thành công. Đối với những thanh niên tích cực tìm kiếm mô hình kinh tế để khởi nghiệp, Đoàn sẽ cùng đồng hành, tháo gỡ vướng mắc về chính sách để các bạn trẻ thuận lợi trong quá trình khởi nghiệp. Bên cạnh đó, hỗ trợ về khía cạnh pháp lý giúp các bạn trẻ vận hành các mô hình kinh tế, tiếp cận nguồn vốn và kiến thức để khởi nghiệp thành công.

Yêu nước một cách trong sáng, thiết thực

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến việc phát huy vai trò của thanh niên, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, đặc biệt là các hoạt động trong Tháng Thanh niên, đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, Tháng Thanh niên năm nay được thiết kế với 4 chủ đề: nghề nghiệp - việc làm, môi trường xanh, an sinh xã hội, mừng sinh nhật Đoàn.

Các chủ đề đều gắn với công việc cụ thể, ví dụ như: chủ đề “nghề nghiệp - việc làm” gồm các hoạt động tư vấn mùa thi, tư vấn hướng nghiệp diễn ra nhiều nơi trên cả nước. Với chủ đề “môi trường xanh”, chúng ta đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và nhiều hoạt động thiết thực khác ở các địa phương.

Đối với băn khoăn của các bạn du học sinh về việc làm thế nào để thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: Thanh niên Việt Nam ở đâu cũng cần phải thể hiện lòng yêu nước đúng cách. Đối với các bạn đang học tập ở nước ngoài thì cách đơn giản nhất là học tập thật tốt, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Ở đâu mà các bạn phát huy được tốt nhất thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc ở đó. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong nước đang rất thiếu và nếu các bạn học tập tốt, trở thành những chuyên gia giỏi thì đất nước rất mong các bạn trở về cống hiến. Ngoài ra, chúng ta còn có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hãy xây dựng cộng đồng ấy thực sự đoàn kết, vững mạnh để hỗ trợ lẫn nhau, như thế cũng là một trong những cách thể hiện lòng yêu nước. Khi có điều kiện chúng ta hãy biểu hiện lòng yêu nước của mình một cách thiết thực, trong sáng. 

Tin cùng chuyên mục