“Nóng” tội phạm trộm cắp xe máy

  • 19/02/2012 22:46
  • 0 bình luận
  • Thành Yên
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt vụ kẻ gian đột nhập vào các khu nhà trọ ở một số địa bàn ngoại thành Hà Nội trộm cắp xe máy trong hơn 2 tháng gần đây cho thấy, ý thức cảnh giác của người dân và công tác phòng ngừa của các lực lượng chức năng đối với loại tội phạm này đang có “vấn đề”.  
“Nóng” tội phạm trộm cắp xe máy ảnh 1
Chiếc xe máy liên quan trong 1 vụ trộm đột nhập nhà trọ
bị Công an huyện Chương Mỹ thu giữ

Trộm vào nhà như chốn không người

Sáng một ngày cuối tháng 12 - 2011 là buổi sáng đáng nhớ đối với gia đình ông Nguyễn Văn T, trú tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội và những người thuê phòng trong khu nhà trọ của gia đình này. Như thường lệ, anh Hoàng Văn Minh, sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội là người đầu tiên của khu trọ này xuống sân tầng 1 lấy xe máy đến trường. Xuống tới nơi, anh Minh hốt hoảng khi phát hiện chiếc xe máy Air Blade trị giá 36 triệu đồng của mình bỗng dưng “biến mất” mặc dù đã khóa cổ, khóa càng. Khi những cư dân trong khu nhà trọ đổ xô xuống xem còn phát hiện, không riêng xe của anh Minh mà 6 chiếc xe máy đắt tiền của 6 khổ chủ khác trong khu trọ cũng “không cánh mà bay”. 

Nhìn ra cổng, mọi người giật mình khi thấy hai cánh cổng ra vào khu trọ đã mở toang từ lúc nào. Ổ khóa cửa bé tẹo đã bị kẻ gian cắt phá nằm lăn lóc ở một góc sân. Được biết, đây là khu trọ có hai dãy nhà cao tầng ở biệt lập với gia chủ. Khoảng trống ở giữa hai dãy nhà được bố trí làm khu vực để xe. Mặc dù các trang thiết bị trong nhà và cửa ra vào các phòng được trang bị rất hiện đại, chắc chắn nhưng ổ khóa và cửa cổng ra vào ở đây lại rất sơ sài. Lợi dụng đêm tối, mưa gió, kẻ gian dùng kìm cộng lực cắt khóa, đột nhập vào trộm cắp một lúc 7 chiếc xe máy đắt tiền mà không bị phát hiện.

Cùng chung “hoàn cảnh” với khu nhà trọ của ông T, cho đến thời điểm này, người dân ở gần khu nhà cho thuê trọ của gia đình ông Hoàng Minh K, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội vẫn chưa hết hoang mang, lo lắng sau khi biết tin kẻ gian lợi dụng đêm khuya, phá khóa cổng, đột nhập vào lấy trộm 4 chiếc xe máy đắt tiền.

Theo con số thống kê, trong khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, trên các địa bàn ngoại thành như Từ Liêm, Hà Đông, Chương Mỹ… liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp, trong đó có gần 10 vụ kẻ gian đột nhập các khu nhà cho thuê trọ lấy trộm xe máy với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.    

Yếu trong khâu phòng ngừa  

“Nóng” tội phạm trộm cắp xe máy ảnh 2
Ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy ở các khu nhà trọ bị lực lượng Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ

Từ hiện trường của những vụ án nói trên cho thấy, chủ các khu nhà trọ đã có phần chủ quan trong việc phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Một số chủ nhà cho thuê trọ trang bị hệ thống khóa cửa ra vào các phòng trọ rất hiện đại, kiên cố nhưng cánh cửa và ổ khóa cổng ra vào khu nhà lại rất sơ sài. Trong khi đó, chính những thiết bị này lại bảo vệ một số tài sản tương đối lớn của những người thuê trọ trong đó có những chiếc xe máy trị giá cả trăm triệu đồng. Thậm chí, một số chủ nhà trọ cho rằng, họ xây nhà lên là để lấy tiền cho thuê, các thiết bị bảo vệ như thế là “quá được”; còn việc bảo quản tài sản là trách nhiệm của người thuê trọ…

Bên cạnh đó, sự chủ quan, thiếu cảnh giác cũng nằm ở một bộ phận chủ tài sản. Họ nghĩ rằng, cứ cho xe vào trong sân khóa cổng ra vào là yên tâm, không cần khóa cổ, khóa càng mặc dù trên xe có đầy đủ các loại khóa đó. Thậm chí, một số chủ xe phòng ngừa tội phạm trộm cắp chỉ bằng một ổ khóa điện.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, một số điều tra viên Công an quận Hà Đông và Công an huyện Từ Liêm cũng thừa nhận, công tác phòng ngừa của các lực lượng chức năng đối với loại tội phạm trộm cắp trong thời gian gần đây đã có phần lơi lỏng, thiếu kiên quyết.

Còn nhớ cách đây không lâu, khi TP Hà Nội mới mở rộng, tình trạng mất trộm tài sản nhất là xe máy trên địa bàn Thủ đô có dấu hiệu gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng công an và chính quyền địa phương các quận, huyện đã nhanh chóng bắt tay vào cuộc. Bên cạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, lực lượng công an đã đến tận nhà hướng dẫn cho người dân lắp đặt các hệ thống chống trộm cho xe máy như khóa cổ, khóa càng, khóa điện tử… đồng thời yêu cầu người dân, trong đó có chủ các nhà cho thuê trọ gia cố thêm cửa, cổng ra vào và ổ khóa các phòng trọ. Đối với một số người dân vẫn tỏ ra lơ là trong công tác phòng ngừa với những lý do như quá bận, không có sẵn tiền để mua các trang thiết bị..., lực lượng công an đã kiên quyết gọi thợ hàn, thợ lắp khóa đến tận nhà yêu cầu những người này phải gia cố hệ thống cửa ra vào, lắp khóa cổng kiên cố và lắp khóa chống trộm vào từng xe máy cho người dân. Nếu gia đình, cá nhân nào chưa có tiền trả, lực lượng công an sẽ đứng ra bảo lãnh để khất nợ. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tài sản và phòng ngừa hiệu quả tội phạm trộm cắp, cùng với sự nâng cao cảnh giác của người dân, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm này.                                                     

Tin cùng chuyên mục