‘Nóng" phụ tùng ô tô giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ

  • 03/07/2020 08:38
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến mặt hàng là phụ tùng, linh kiện ô tô đã bị các lực lượng Công an, Quản lý thị trường (thuộc BCĐ 389 thành phố Hà Nội), phát hiện, xử lý trong thời gian gần đây, đã bộc lộ sức “nóng” của vấn đề. 

Phá liên minh trộm cắp, tiêu thụ gương xe

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý hơn 10 đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ô tô liên tỉnh.

Số lượng lớn linh kiện ô tô - tang vật các vụ trộm cắp - bị lực lượng Công an thu giữ

Số lượng lớn linh kiện ô tô - tang vật các vụ trộm cắp - bị lực lượng Công an thu giữ

Trước đó, như ANTĐ thông tin, sau thời gian xác lập kế hoạch đấu tranh, ngày 22-6, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội đồng loạt kiểm tra 10 cơ sở, địa điểm xung quanh chợ Trời, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây liên tỉnh chuyên trộm cắp, mua bán, tiêu thụ phụ tùng ôtô...

Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thế Anh (SN 1977, trú ở quận Hai Bà Trưng). Thế Anh chỉ đạo đàn em đi trộm cắp các thiết bị xe ô tô, gương xe rồi bán cho những cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô tại khu vực chợ Trời và nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố.

Giúp sức đắc lực cho Thế Anh chính là…vợ anh ta, Dương Hồng Anh (SN 1976). Người phụ nữ này có nhiệm vụ đi giao nhận phụ tùng ô tô do các đối tượng trong đường dây của chồng điều hành, đi trộm cắp được mang về phân loại, bán cho những cửa hàng đã định.

Từ đầu năm 2019 đến khi lộ diện, Thế Anh đã nhiều lần mua gương xe ô tô của các đối tượng trộm cắp và bán lại cho những cửa hàng có nhu cầu. Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, khi các đối tượng trộm cắp gọi điện thông báo có “hàng”, Thế Anh hẹn địa điểm giao dịch và cử vợ ra nhận. Sau khi mang về nhà, đối tượng kiểm tra loại gương, tình trạng chất lượng và ghi chép vào sổ sách, thông báo lại cho đối tượng trộm cắp cũng như giá tiền mua.

Số gương đã mua được, Thế Anh tập kết cất giữ tại nhà ở phố Cảm Hội, phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng. Từ đây, vợ chồng Thế Anh sẽ chuyển bán cho các cửa hàng mua bán thiết bị, phụ tùng xe ô tô để hưởng số tiền chênh lệch. Quá trình kiểm tra tại các địa điểm liên quan, Phòng CSHS đã phát hiện, thu giữ hàng trăm thiết bị, gương xe ôtô các loại.

Không giấy tờ, dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Theo nhận định của Thường trực BCĐ 389 thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố đang diễn ra khá phức tạp hiện tượng kinh doan phụ tùng ô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay giả  mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô, phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô, phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm

Ngày 12-5, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam; gồm cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô Năm Châu – Việt Đức (phố Lạc Nghiệp, quận Hai Bà Trưng), và cửa hàng phụ tùng ô tô Khang Thăng (địa chỉ phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng).

Tại cơ sở Năm Châu - Việt Đức, đoàn kiểm tra phát hiện đang bày bán mặt hàng phụ tùng ô tô các loại, gồm 26 chiếc lọc dầu ô tô BMW; 15 bộ má phanh ô tô BMW; 51 chiếc lọc gió ô tô Mercedes-Benz; 35 bộ má phanh ô tô Mercedes-Benz. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ kèm theo, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BMW và Mercedes-Benz đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tại cửa hàng Khang Thăng, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BMW, Mercedes-Benz, Toyota đang được bảo hộ tại Việt Nam không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 1 tỷ đồng.

Cả 2 cơ sở trên đều xuất trình được đăng ký kinh doanh, nhưng thực tế cho thấy, việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh hàng hóa phải rõ nguồn gốc, xuất xứ của cả 2 chủ cơ sở trên là “có vấn đề”. Đúng như nhìn nhận của Thường trực BCĐ 389 thành phố, đây mới chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”; và nó rất cần sự hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên, quyết liệt của các lực lượng chức năng, để tội phạm trộm cắp, tiêu thụ hay những hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh phụ tùng, linh kiện ô tô không còn “đất” sống.

Tin cùng chuyên mục