Nỗi sợ hãi của cụ bà gần 80 tuổi và may mắn bất ngờ ở… phút chót

  • 02/10/2019 16:59
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Gần 80 tuổi, cụ bà Nguyễn Thị L.P vẫn còn minh mẫn, nhưng cũng có cả sự sợ hãi. Vì thế, sau cuộc điện thoại gọi đến vào một buổi trưa hè nóng bức, bà L.P đã không khỏi hoảng sợ. Ở tuổi đã cao, bị nghi dính líu đến một đường dây tội phạm xuyên quốc gia, nên cụ bà không còn nghĩ được gì cả, đã nhanh tay chuyển số tiền gần 250 triệu đồng vào tài khoản lạ và may mắn bất ngờ đến vào… phút chót.

Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội mới đây đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại, lấy lại được số tiền gần 250 triệu đồng cho cụ bà Nguyễn Thị L.P, SN 1943, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo đó, trưa ngày 22-5-2019, bà L.P nhận được một cuộc điện thoại lạ đến số máy cố định của gia đình, tố bà P liên quan đến một đường dây lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia. Liên tiếp trong ngày 22 và sáng 23-5, các đối tượng lạ gọi nhiều cuộc điện thoại “tấn công” bà P.

Do tuổi cao, ít va chạm lại bị đe dọa nên bà P rất hoảng sợ, vì như lời bà chia sẻ, lúc đó bà không nghĩ được gì cả, thậm chí mất ăn mất ngủ cả đêm. Sự việc xảy ra bà P cũng không nói cho người thân biết.

Tội phạm đã lợi dụng sự sơ hở của người dân, nhất là những người lớn tuổi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cơ quan công an đang điều tra đường dây ma túy, hoặc rửa tiền xuyên quốc gia (Ảnh minh họa)

Tội phạm đã lợi dụng sự sơ hở của người dân, nhất là những người lớn tuổi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cơ quan công an đang điều tra đường dây ma túy, hoặc rửa tiền xuyên quốc gia (Ảnh minh họa)

Đến trưa ngày 23-5, cụ bà này đã ra Chi nhánh ngân hàng B. Bank rút toàn bộ số tiền 247.229.000 đồng gửi tiết kiệm, rồi chuyển đến số tài khoản tại ngân hàng S. Bank chi nhánh Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, mang tên Phùng Thị Hoài mà các đối tượng yêu cầu để… điều tra, làm rõ.

Sau khi chuyển tiền xong, bà P về nhà và gọi lại vào các số điện thoại trước đó liên lạc với mình thì được báo là số điện thoại không tồn tại. Lúc này biết mình bị lừa, nạn nhân đã đến CAQ Hoàn Kiếm trình báo.

Ngay lập tức, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với Ngân hàng S. Bank và lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Quá trình thu thập chứng cứ, phía ngân hàng S. Bank cho biết, số tài khoản của chị Hoài có nhận chuyển khoản số tiền 247.093.099 đồng từ Ngân hàng B. Bank.

Về phía chị Phùng Thị Hoài, sau khi nhận được tin nhắn thông báo tài khoản cá nhân đã nhận được số tiền 247.093.099 đồng, nhưng chưa thấy tiền chuyển đến, chị Hoài đã liên hệ với nhân viên Ngân hàng S. Bank thì được thông báo hệ thống vi tính đang bảo trì, đồng thời đề nghị chị Hoài đến trụ sở Chi nhánh Ngân hàng S. Bank Đồng Đăng làm việc.

Khi chị Hoài đến ngân hàng thì được lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn mời về trụ sở cơ quan điều tra làm rõ.

Tại đây, chị Hoài khai làm phiên dịch tự do cho khách buôn hàng ở khu vực biên giới Việt - Trung. Người này cũng không quen biết với nạn nhân Nguyên Thị L.P và không trao đổi qua điện thoại yêu cầu bà P chuyển tiền cho mình. Chị H cũng trình bày ngày 23-5, chồng chị là anh Lý Văn Biền, SN 1992, cũng là phiên dịch viên nhờ chị Hoài cho tài khoản cá nhân, để một người bên Trung Quốc nhờ chuyển tiền vào. Người này anh Biền không biết rõ nhân thân lai lịch, chỉ biết là người Trung Quốc.

Sau khi được cơ quan điều tra cho biết, số tiền được chuyển vào tài khoản của chị Hoài là của nạn nhân ở Hà Nội bị lừa, vợ chồng chị Hoài cũng mong muốn được trả lại số tiền cho bị hại.

Hiện cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm đã thu hồi số tiền để tiến hành trao trả cho nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục