Nobel Hóa học 2015 tôn vinh nghiên cứu về ADN

  • 08/10/2015 06:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 7-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel Hóa học 2015 cho 3 nhà khoa học Tomas Lindahl (Thụy Điển), Paul Modrich (Mỹ) và Aziz Sancar (người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ) nhờ công trình nghiên cứu cách thức các tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại. 

Nobel Hóa học 2015 tôn vinh nghiên cứu về ADN ảnh 1

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, 3 nhà khoa học này được tôn vinh vì có công lập bản đồ ở tỷ lệ phân tử, cho thấy cách các tế bào sửa chữa ADN bị hư hại để đảm bảo cấu trúc gene. “Công trình nghiên cứu của họ đã giúp cung cấp nền tảng kiến thức về chức năng hoạt động của tế bào sống và ứng dụng trong việc phát triển liệu pháp chữa trị ung thư”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết. 

Hiện ông Lindahl đang làm việc tại Viện Francis Crick của Anh, ông Modrich là nhà nghiên cứu của Viện Y học Howard Hughes (Mỹ), còn ông Sancar là Giáo sư của Đại học North Carolina (Mỹ). Đây là giải Nobel thứ ba trong năm nay được công bố, sau giải Nobel Y học và Vật lý. Mỗi giải thưởng Nobel trị giá 8 triệu Krona Thụy Điển (960.000 USD).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục