Nợ tiền tỷ, phó trưởng phòng ngân hàng bỏ trốn

  • 08/03/2012 00:19
  • 0 bình luận
  • Vũ Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một cá nhân thuộc Ngân hàng T. - chi nhánh Chương Dương, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội, vào giữa năm 2010, chị Nguyễn Thùy L (SN 1983), trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội tố cáo Trịnh Khải Hà (SN 1972), trú tại số 12, tổ 46, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội -  Phó phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân thuộc Ngân hàng T.- chi nhánh Chương Dương, lừa đảo chiếm đoạt của gia đình chị trên 1 tỷ đồng.

Quá trình xác minh, cơ quan an ninh điều tra nắm được, Trịnh Khải Hà không có mặt tại nơi cư trú và bỏ việc từ 4-5-2010. Đến  18-11-2011, trinh sát Phòng An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội và người nhà của chị Nguyễn Thùy L đã phát hiện, bắt giữ Hà trong lúc đối tượng này đang trốn tại TP Cần Thơ.  

Bước đầu, theo Hà khai nhận, vào năm 2008, đối tượng được nhận vào làm nhân viên khối bán lẻ tại Ngân hàng T. Đến tháng 4-2009, Trịnh Khải Hà được điều về làm việc tại chi nhánh Chương Dương, Hà Nội và được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân. Do có mối quan hệ thân tình với gia đình chị Nguyễn Thùy L từ trước, tháng 12-2009, Hà có vay của chị L 50 triệu đồng. Tiếp đó, trong tháng 3-2009, Hà tiếp tục vay của gia đình chị L tổng cộng gần 1 tỷ đồng. 

Hà cho biết, để gia đình chị L tin tưởng cho vay số tiền trên, đối tượng đã nói dối vay tiền cho khách hàng dùng để đáo hạn tại ngân hàng nơi Hà làm việc. Để chứng minh cho lời nói của mình, phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng cá nhân này còn cho chị L xem một thông báo tín dụng giả do Hà ký mang tên khách hàng Trần Nguyễn Công Tuấn với số tiền 2,1 tỷ đồng (mặc dù ở chức vụ của mình, Hà không được phép ký vào các thông báo tín dụng) để lừa chị L. 

Toàn bộ số tiền vay của gia đình chị L, Trịnh Khải Hà đã chi tiêu vào việc cá nhân và kinh doanh chứng khoán. Sau nhiều lần khất nợ gia đình chị L, việc kinh doanh chứng khoán lại thua lỗ, không có khả năng trả nợ, Trịnh Khải Hà đã bỏ việc trốn vào Cần Thơ để “lánh nạn”. 

Mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội còn làm rõ, ngoài việc nợ tiền gia đình chị Nguyễn Thùy L, Hà còn nợ của 2 người có tên là Đạt và Tùng hiện đang trú tại TP Hà Nội với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.  

Tin cùng chuyên mục