Nỗ lực không ngừng

  • 08/06/2011 23:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Từng là địa bàn được xác định “nóng” về ma túy, với những cái tên đầy ám ảnh như ngõ Lò Lợn, ngõ Trại Cá, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, bằng nỗ lực không mệt mỏi, nhất là được sự giúp đỡ, ủng hộ của người dân, CAP Trương Định, quận Hai Bà Trưng đã xóa được các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Nỗ lực không ngừng

(ANTĐ) - Từng là địa bàn được xác định “nóng” về ma túy, với những cái tên đầy ám ảnh như ngõ Lò Lợn, ngõ Trại Cá, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, bằng nỗ lực không mệt mỏi, nhất là được sự giúp đỡ, ủng hộ của người dân, CAP Trương Định, quận Hai Bà Trưng đã xóa được các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Thông tin chuẩn, xử lý nhanh

Nỗ lực không ngừng ảnh 1
Ngõ Lò Lợn, hay ngõ 459 Bạch Mai giờ đã không còn “nóng” về ma túy

Tìm đến CAP Trương Định ngày 8-6, chỉ huy CAP phấn khởi thông tin: “Liên tổ CSHS và CSKV của phường vừa bắt giữ vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy với số lượng khá lớn”. Trung tá Trần Long Vân - Trưởng CAP Trương Định nhớ lại: “Lúc đó khoảng 12h ngày 6-6, chỉ huy CAP nhận được tin báo của người dân, tại nhà tên Nguyễn Xuân Kiên (SN 1975), địa chỉ ở ngõ 158 Trương Định đang có các đối tượng tụ tập mua bán, sử dụng ma túy”.

Kiên là đối tượng có tới 4 tiền án, 4 tiền sự và đang bị quản lý tại cộng đồng do từng bị đi cai nghiện ma túy bắt buộc. Thời gian gần đây, CAP nắm được đối tượng này thường tiếp xúc với nhiều kẻ lạ tại nhà. Và mỗi khi khách đến, cánh cửa ra vào lại bị đóng chặt.

Ngay sau khi nhận tin, BCH CAP cử tổ công tác gồm CSHS và CSKV bí mật tiếp cận nhà tên Kiên. Khi cánh cửa bật ra, lực lượng công an nhận thấy trong nhà có 3 đối tượng, gồm cả chủ nhà, đang trong trạng thái đờ đẫn. Gần đó là 2 chiếc kim tiêm. Một trong 3 đối tượng lấy trong túi quần ra 1 túi nilon định vứt đi, nhưng không kịp. Bên trong chiếc túi này có 10 gói nhỏ đựng chất bột màu trắng. Lập tức, toàn bộ đối tượng, tang vật được đưa về trụ sở CAP Trương Định.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhân thân là Nguyễn Xuân Kiên (chủ nhà); Nguyễn Văn Hưng (SN 1979), nhà ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, có 2 tiền sự; và Nguyễn Văn Thế (SN 1963), trú ở phường Trương Định, đối tượng có tới 8 tiền án, 4 tiền sự. Thế chính là kẻ định phi tang 10 gói nilon đựng chất bột màu trắng, sau này giám định là heroin. Qua đấu tranh, CAP xác định Thế cung cấp ma túy cho Hưng và Kiên sử dụng.

“Nắm tình hình tốt sẽ giữ vững địa bàn”

Đó là quan điểm ngắn gọn mà chỉ huy CAP Trương Định luôn xác định với CBCS, các tổ nghiệp vụ, nhất là trong công tác đấu tranh với đối tượng, tệ nạn ma túy. Phải hiểu được đặc thù ở phường Trương Định mới cảm nhận được những vất vả, thậm chí hiểm nguy mà CAP đã trải qua để từng bước xóa, duy trì kết quả quét sạch điểm, tụ điểm ma túy. Giáp ranh với Trương Định là Bạch Mai, Hoàng Văn Thụ, Tân Mai, những địa bàn vốn cũng đầy tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy.

Cuộc chiến với “cái chết trắng” được CAP Trương Định thực hiện bắt đầu bằng việc tranh thủ sự ủng hộ, vào cuộc của chính quyền cơ sở và người dân. Hòm thư tố giác tội phạm, điện thoại đường dây nóng giữa CAP với cán bộ cơ sở, các phiên tuần tra đêm với sự tham gia của hội viên các ngành, đoàn thể…

Bước tiếp theo, CAP phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ tiến hành điều tra cơ bản những điểm, đối tượng có biểu hiện hoạt động ma túy. Đối tượng nghiện sẽ bị đưa đi cai bắt buộc; đối tượng có biểu hiện mua bán ma túy sẽ bị gọi hỏi, răn đe, lập hồ sơ quản lý.

Biện pháp quan trọng không kém là trên cơ sở điều tra cơ bản, CAP tổ chức tuần tra, mật phục tại những điểm mà đối tượng mua bán, sử dụng trái phép ma túy hay xuất hiện. Biện pháp này như đồng chí Trưởng CAP đặt tên, là “đánh chặn đầu vào của tội phạm ma túy”.

Cuối tháng 2 vừa qua, CAP Trương Định đã kết thúc thành công chuyên án trinh sát “đánh chặn đầu vào”, bắt 2 đối tượng, thu 200 gói heroin. Cả 2 đối tượng này đều nhiễm HIV, đang điều trị ở bệnh viện 09 và trốn viện đi “kinh doanh” ma túy.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục