Nỗ lực cho mai sau

  • 17/10/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Ali và Yogi cùng tu luyện võ thuật ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước về dùng. Sau nhiều lần cùng nghỉ ngơi nói chuyện, họ trở thành bạn bè.

Thấm thoát 5 năm trôi qua, một ngày nọ, không thấy Ali xuống gánh nước, Yogi nghĩ, có lẽ anh ta ngủ quá giờ. Nhưng rồi mấy ngày hôm sau, vẫn không thấy Ali xuống núi gánh nước.
Một tuần trôi qua, Yogi nghĩ, anh ấy có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm xem có giúp được gì không.

Yogi leo lên núi thăm bạn, lên đến nơi anh thấy Ali đang múa võ trước cửa chùa, dáng vẻ khoẻ mạnh, hồng hào chẳng giống người bị bệnh. Thấy lạ, Yoga hỏi: “Đã một tuần nay anh không xuống núi gánh nước, chẳng lẽ một tuần vừa rồi anh không uống nước sao?”

Ali mỉm cười dẫn bạn đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói: “Năm năm vừa qua, mỗi buổi tối sau khi xong hết mọi việc, tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận, nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Mỗi ngày sâu thêm được một chút, nay đã đào đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”. Yogi quá kinh ngạc và khâm phục sự kiên trì của bạn mình.

Ngày hôm nay chính là thành quả từ những nỗ lực của hôm qua. Còn sự nỗ lực của hôm nay lại là niềm hy vọng cho ngày mai. Năm tháng trôi qua, lúc bạn già đi, không còn sức khoẻ, ấy chính là lúc bạn hưởng thành quả tuổi trẻ của mình. Vì ngày mai, hãy luôn cố gắng thêm một chút nữa.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục