Niềm đam mê võ thuật

  • 06/03/2016 00:33
  • 0 bình luận
  • VĨNH LIÊM
  • In bài

ANTĐ - Đến với Taekwondo từ năm 9 tuổi, đến nay, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Huệ, quận 9, TP.HCM) đã có nhiều thành tích đáng nể với môn Taekwondo. Gần 10 năm gắn bó với niềm đam mê, “cô gái vàng” này đã sở hữu hơn 70 huy chương ở các giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới, châu Á, Đông Nam Á…

Nguyễn Thị Mộng Quỳnh sở hữu hơn 70 huy chương ở các giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới, châu Á, Đông Nam Á và giải các CLB quốc tế

Nguyễn Thị Mộng Quỳnh sở hữu hơn 70 huy chương ở các giải vô địch Taekwondo trẻ thế giới, châu Á, Đông Nam Á và giải các CLB quốc tế

Vượt qua mọi trở ngại

Vừa trở về nước sau chuyến tham dự giải vô địch Taekwondo Lille - Pháp mở rộng (diễn ra từ ngày 9 đến 11-1-2016), Mộng Quỳnh cho biết, cô đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng sắp tới. Trò chuyện với chúng tôi, cô gái trẻ này đã để lại ấn tượng rất đặc biệt.

Với vóc dáng nhỏ nhắn, hiền lành, gặp lần đầu, nhiều người không nghĩ Mộng Quỳnh là một VĐV Teakwondo có bề dày thành tích đáng nể. Đến với Taekwondo từ năm 9 tuổi, suốt gần 10 năm trong hành trình chinh phục môn võ yêu thích, Mộng Quỳnh đã để lại những ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ. Mới đây, tại cuộc bình chọn được Thành đoàn TP.HCM tổ chức, Mộng Quỳnh đứng đầu bảng xếp hạng các Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015.

Chia sẻ cơ duyên đến với môn võn này, Quỳnh nhắc về một kỷ niệm đáng nhớ: Thời gian đầu khi học Taekwondo và xem đó như sự nghiệp của mình, cô đã vấp phải sự phản đối từ gia đình. “Cô gái vàng” cho biết: “Trong suốt những năm học THPT, em đã phải thuyết phục cha mẹ để được theo con đường mình đã chọn lựa. Đến năm lớp 11, em đoạt Huy chương Vàng Giải trẻ vô địch thế giới Taekwondo ở Mexico. Điều này đã chứng minh được khả năng của em, nên cha mẹ mới chính thức đồng ý cho theo con đường đam mê”.

Quỳnh nhớ nhất lần thi đấu Giải Taekwondo trẻ châu Á năm 2013. Đây là lần đầu tiên cô gái trẻ tham gia một giải đấu lớn nên cảm thấy căng thẳng và lo sợ. Được các thầy cô động viên, khi lên sàn đấu Quỳnh chỉ tập trung vào bài diễn của mình, nỗi sợ cũng theo đó biến mất. Lần ấy cô gái trẻ giành được Huy chương Bạc nội dung Quyền sáng tạo. “Lần đầu tiên biết tin mình được chọn để tham gia thi đấu quốc tế, em thật sự vỡ òa trong hạnh phúc. Đây vừa là cơ hội rất tốt để em có thể khẳng định khả năng, nhưng cũng là thách thức lớn đòi hỏi em phải nỗ lực tập luyện nhiều hơn nữa”, Quỳnh bồi hồi kể lại.

Mới đây nhất, tại giải giải vô địch Taekwondo Lille - Pháp mở rộng “cô gái vàng” Mộng Quỳnh tiếp tục mang về cho thể thao nước nhà 1 Huy chương Vàng ở nội dung quyền sáng tạo cá nhân nữ và 1 Huy chương Vàng ở bài thi đôi nam nữ cùng VĐV Lâm Minh Quang.

Văn võ song toàn

Suốt 10 năm gắn bó với Taekwondo, Quỳnh không thể nhớ hết những chấn thương trên cơ thể, trong đó nặng nhất phải kể đến chấn thương khớp háng khi Quỳnh chuẩn bị cho giải vô địch quốc gia. Đến nay vết thương vẫn rất đau khiến Quỳnh gặp nhiều khó khăn khi tập các động tác đá chân cao. Khi được hỏi chấn thương nhiều như vậy, lại thường xuyên bị đau, Quỳnh có muốn bỏ cuộc để theo đuổi đam mê khác? Cô bạn không ngần ngại trả lời: “Mình chỉ thích Taekwondo, nếu tập đau mình sẽ tập nhẹ đi, nhưng dù thế nào cũng sẽ gắn bó với Taekwondo, mình chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc”.

Cũng giống bạn bè đồng trang lứa, khi còn đang trong độ tuổi học sinh, còn ở dưới mái trường, Mộng Quỳnh luôn đặt việc học lên hàng đầu. Đặc biệt trong quãng thời gian này, áp lực của việc học càng lớn bởi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. Chính vì có quyết tâm và ý thức học tập tự giác nên không chỉ đạt thành tích cao trong thể thao, kết quả học tập của Quỳnh cũng thật đáng khâm phục. Năm học 2012 - 2013, cô gái trẻ này đã đạt danh hiệu học sinh giỏi và được tuyển thẳng vào lớp 10 với số điểm xét tuyển tuyệt đối là 44/44.

Chia sẻ về cô học trò đặc biệt của mình, cô giáo Phạm Thị Hoài Thanh (giáo viên chủ nhiệm lớp Mộng Quỳnh) nhìn nhận: “Quỳnh là cô bé có ý thức tự giác rất cao và luôn có sự nỗ lực, cố gắng trong học tập. Học ở lớp có gì chưa hiểu, em luôn chủ động hỏi bạn bè, thầy cô để thông suốt mới thôi. Tuy việc tập luyện thể thao, thi đấu khá bận nhưng chưa bao giờ em để ảnh hưởng đến việc học”.

Thành tích của “cô gái vàng” Mộng Quỳnh 

Niềm đam mê võ thuật ảnh 2
Tính đến thời điểm hiện nay, Mộng Quỳnh là vận động viên duy nhất của Taekwondo Việt Nam (lứa tuổi 15-17) sở hữu đủ bộ Huy chương Vàng các giải Vô địch Taekwondo trẻ Thế giới, châu Á, Đông Nam Á và giải các câu lạc bộ quốc tế:

- Giành 2 Huy chương Vàng tại giải vô địch Taekwondo Lille - Pháp mở rộng.

- Huy chương Vàng nội dung đôi nam nữ lứa tuổi U17 tại giải vô địch Taekwondo Trẻ và Cadet châu Á năm 2015 tại Đài Loan (Trung Quốc).

- Huy chương Bạc nội dung cá nhân nữ quyền sáng tạo tại giải vô địch Taekwondo Trẻ và Cadet châu Á năm 2015 tại Đài Loan (Trung Quốc).

- Đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2014 - 2015 của trường THPT Nguyễn Huệ.

- Đạt 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc tại Giải trẻ vô địch thế giới Taekwondo tại Mexico năm 2014.

- Đạt 2 Huy chương Vàng tại Giải các câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc năm 2014.

- Đạt 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch trẻ TaeKwondo Đông Nam Á năm 2014.

- Đạt 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng tại Giải các câu lạc bộ Quốc tế.

- Đạt 1 Huy chương Vàng tại Giải vô dịch Taekwondo trẻ toàn quốc.

- Đạt 1 Huy chương Bạc Giải vô địch Taekwondo trẻ châu Á năm 2013

- Đạt 2 Huy chương Vàng Giải Cúp các câu lạc bộ Taekwondo Quốc tế tại Indonesia năm 2013.

- Danh hiệu kiện tướng quốc tế (theo Quyết định số 311/QĐ-LĐTĐVN ngày 31-12-2013) và Kiện tướng quốc tế năm 2014 của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2013.

Tin cùng chuyên mục