Nicaragua cho phép hải quân Nga, Mỹ diễn tập chung trên hải phận

  • 27/11/2013 23:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-11, Quốc hội Nicaragua đã cho phép các tàu chiến và binh lính hải quân của Nga và Mỹ hoạt động trên các vùng lãnh hải tranh chấp của họ để tiến hành các hoạt động chống ma túy.

Theo đó, trong cuộc họp hôm thứ 3 (26-11), các nhà lập pháp Nicaragua đã thông qua với số phiếu 66/20 một đề xuất cho phép các đơn vị quân sự của Nga và Mỹ tham gia các cuộc diễn tập chung tại các vùng lãnh hải giáp với Colombia trên biển Caribbean, thường được sử dụng như một tuyến đường vận chuyển trực tiếp cho các hoạt động buôn bán ma túy.

Như vậy, khoảng 124 lính Mỹ và 65 lính Nga đã được phép tham gia vào các hoạt động chống ma túy bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 6-2014. Binh lính của Cuba, Cộng hòa Dominica, Mexico và Venezuela cũng sẽ tham gia vào các hoạt động này, trong khi quân đội Nicaragua sẽ đến Cuba, Nga, Venezuela và Mỹ để học hỏi kinh nghiệm.

Nicaragua cho phép hải quân Nga, Mỹ diễn tập chung trên hải phận ảnh 1
Tàu chiến Colombia bắt tàu cá Nicaragua hồi tháng 5-2013


Nhiệm vụ tuần tra các vùng duyên hải của Nicaragua đã gia tăng kể từ năm ngoái, khi Tòa án Công lý Quốc tế đã cho phép Nicaragua kiểm soát 79.000km vuông trên biển Caribbean, mà trước đó được coi là vùng lãnh hải của Colombia. Colombia đã phản đối quyết định này và khu vực này hiện vẫn đang bị Nicaragua và Colombia tranh chấp.

Tháng 2-2012, Nga và Nicaragua đã ký một thỏa thuận tiến hành các hoạt động chống buôn bán ma túy chung. Hai nước cũng đã đồng ý chia sẻ thông tin, tiến hành các hoạt động chống buôn bán ma túy chung và thiết lập một trung tâm huấn luyện thực thi pháp luật chống ma túy tại thủ đô Managua của Nicaragua.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục