Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011

  • 24/12/2011 22:04
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Năm 2011 đang dần khép lại, đây cũng là năm mà người dân trên toàn thế giới đã phải nhiều lần sững sờ trước những vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Dưới đây là một số những vụ tiêu biểu mà ANTĐ tổng hợp lại.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 1

Một ngày thứ Ba, hàng ngàn người đứng cúi đầu trong cái lạnh và mưa gió tại một buổi tưởng niệm những nạn nhân của một cuộc tấn công khủng bố bằng lựu đạn và súng trường làm 5 người thiệt mạng tại một trong những thành phố lớn nhất của Bỉ. Amrani, kẻ vừa mãn hạn tù vì dính líu tới vũ khí và ma túy, bị bắt giữ để thẩm vấn về một vụ lạm dụng tình dục xảy ra ngày hôm đó. Thay vì gặp các điều tra viên, hắn mang một túi khoác chứa đầy đạn và lựu đạn đến quảng trường và xả súng vào đám đông.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 2

Một vụ tấn công bằng bom nghi ngờ là của khủng bố tại thành phố Marrakech, Ma-rốc, cướp đi sinh mạng của ít nhất 14 người và làm bị thương ít nhất 20 người tại một quán café ở một khu chợ có đông khách du lịch. Khoảng 11 người nước ngoài được cho là đã chết trong đó có một cặp vợ chồng người Pháp và một người Anh.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 3

Vào ngày 22 tháng 7 năm 2011, Anders Breivik đánh bom các tòa nhà chính phủ và xả súng điên loạn tại Na Uy. Breivik đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người vô tội.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 4

Ít nhất 60 người bị thiệt mạng tại đại sảnh một thánh đường phía bắc Pakistan khi một kẻ đánh bom tự sát cho phát nổ quả bom mang trong người giữa lúc đang diễn ra buổi cầu nguyện ngày 19 tháng 8 năm 2011.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 5

Cựu tổng thống Afghanistan, Burhanuddin Rabbani đã bị chết trong một vụ đánh bom tự sát ngay tại nơi ở của ông cạnh Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul ngày 20 tháng 9 năm 2011.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 6

Một người đàn ông đã mở một cuộc tấn công bằng vũ khí tự động ngày 28 tháng 10 vừa qua vào tòa đại sứ Mỹ ở Bosnia. Các nhà chức trách gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố. Vụ tấn công làm một cảnh sát và tay súng bị thương. Phía đại sứ quán xác nhận không có nhân viên nào bị thương.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 7

Vào ngày 12 tháng 11, một binh sĩ Hồi giáo bị tình nghi đã hạ sát 7 người tại thành phố Taraz miền nam Kazakhstan. Đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này. Người đàn ông này bắn chết 4 nhân viên an ninh và 2 dân thường trước khi cho mình nổ tung và giết thêm một nhân viên cảnh sát khác.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 8

Vào ngày 1 tháng 4, một vụ nổ đã phá nát ga tàu điện ngầm Minsk, thủ đô của Belarus. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định. Vụ nổ xảy ra ở trạm Oktyabrskaya. Đây là lần đầu tiên một vụ việc như vậy xảy ra trong đường tàu điện ngầm Minsk. Trạm tàu Oktyabrskaya nằm ở ngay trung tâm thành phố. Vị trí cơ quan lãnh đạo chính quyền Belarus của tổng thống Alexander Lukashenko nằm ngay bên kia đường tàu điện ngầm nhưng không xảy ra sự cố nào đáng tiếc.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 9

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2011, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại ga đến sân bay Domodedovo ở thủ đô Matxcơva làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Tuy nhiên BBC đưa tin  có 10 người bị thiệt mạng trọng vụ nổ này. Một nhân viên sân bay xác nhận vụ nổ xảy ra  tại khu khai hành lý khoản 16h40 giờ Matxcơva. Ít nhất 20 người bị thương và sân bay phải đóng cửa.

Những vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất năm 2011 ảnh 10

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2011, ít nhất 17 người bị giết và 81 người bị thương khi 3 vụ nổ liên tiếp phá tung trung tâm tài chính Mumbai ở Ấn Độ. Những quả bom phát nổ chỉ trong vài phút ở khu vực Dadar lân cận tron trung tâm thành phố, khu mua bán trang sức nổi tiếng Zaveri Bazaar, và trong khu thương mại Opera House. Cả ba vị trí đều có đông người khi đó đang là giờ cao điểm. Theo cảnh sát cho biết, các vụ nổ được tiến hành bởi các thiết bị kích nổ tự động. Bộ Nội vụ Ấn Độ cho các vụ nổ này là một vụ tấn công khủng bố. Cơ quan điều tra quốc gia ngay lập tức bay từ thủ đô New Delhi đến Mumbai để điều tra sự việc.

Tin cùng chuyên mục