Những phi vụ xuyên tỉnh, đánh cắp bạc tỷ của nhóm trộm chuyên nghiệp

  • 27/11/2018 18:09
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Ninh Bình và Công an tỉnh Quảng Ninh đã dựng được thủ đoạn và tính chất phạm tội hết sức manh động, táo tợn của nhóm 4 đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp với trị giá cả chục tỷ đồng.

Như ANTĐ thông tin, đầu tháng 11 vừa qua, sau gần 2 tháng khẩn trương điều tra, truy xét, Công an tỉnh Ninh Bình và Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định, bắt giữ trọn vẹn các đối tượng trong ổ nhóm gây ra vụ đột nhập, trộm cắp số vàng trị giá hơn 7 tỷ đồng gia đình ông Đinh (trú tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình).

Tang vật và thủ đoạn trộm cắp của nhóm trộm chuyên nghiệp

Tang vật và thủ đoạn trộm cắp của nhóm trộm chuyên nghiệp

Danh tính các tượng bị bắt là Phạm Văn Cửu, Nguyễn Quang Nguyên, Nguyễn Công Hoan và Phạm Ngọc Luyện, cùng quê quán tỉnh Thái Bình.

Trước đó, CQĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố, tạm giam đối tượng chủ mưu, cầm đầu ổ nhóm trộm cắp liên tỉnh này là Phạm Văn Cửu (32 tuổi), trú tại huyện Đông Hưng, Thái Bình.

CQĐT cũng đã bàn giao đối tượng Nguyễn Quang Nguyên (32 tuổi), đến Công an tỉnh Quảng Ninh, để điều tra về vụ trộm cắp tài sản tiền tỷ xảy ra trên địa bàn tỉnh này.

Theo điều tra ban đầu, ngày 18-9, phòng CSHS Công an tỉnh Ninh Bình nhận được trình báo của ông Đinh (trú tại phường Ninh Khánh) về việc đêm 17-9, kẻ gian đột nhập vào nhà ông, lục soát, phá két trộm cắp 200 “cây” vàng SJC 9999.

Quá trình điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an một số địa phương đã xác định được ổ nhóm 4 đối tượng nêu trên.

Trong đó, Phạm Văn Cửu (đối tượng nghiện ma túy, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản) cầm đầu ổ nhóm, chuyên hoạt động trộm cắp liên tỉnh bằng thủ đoạn sử dụng xe ô tô, mô tô, hoặc xe khách đi các tỉnh, phát hiện nhà dân khá giả có nhiều tài sản, sơ hở, sẽ dùng xà cầy, tuốc-nơ-vít cậy phá cửa đột nhập vào nhà lục soát, đập phá két trộm cắp tài sản.

Căn cứ tài liệu chứng cứ, ban chuyên án đã phát hiện và bắt giữ Phạm Văn Cửu, khi đối tượng xuất hiện ở TP Thái Bình. Từ lời khai của Cửu, cơ quan Công an đã làm rõ các nhóm đối tượng đồng phạm.

Tuy nhiên thời điểm đó, Nguyễn Công Hoan đã bỏ trốn. Cho đến cuối tháng 10-2018, CQĐT đã truy tìm, bắt giữ được đối tượng đang lẩn trốn ở tỉnh Quảng Ninh.

Thi hành lệnh khám xét đối với ổ nhóm này, CQĐT thu giữ 112 chiếc nhẫn vàng tây, 150 dây vàng, 225 lắc tay vàng trắng, 75 triệu đồng, 1 khẩu súng, 3 viên đạn…là tang vật các vụ trộm cắp.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận hành vi trộm cắp 200 “cây” vàng SJC9999 tại nhà ông Đinh; ngoài ra còn gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản ở nhiều địa phương.

Cho đến thời điểm hiện tại, hành vi phạm tội của nhóm trộm này tiếp tục được CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh làm sáng tỏ. Từ Thái Bình, các đối tượng đi xe khách sang Quảng Ninh, tăm tia những ngôi nhà lớn, biệt thự, được trang bị các thiết bị bảo vệ như camera, chuông báo động, khóa chống trộm… tưởng chừng rất an toàn song lại có nhiều sơ hở.

Trong số đó, phải kể đến phi vụ vớ bẩm do Phạm Văn Cửu và Nguyễn Công Hoan thực hiện. Từ Thái Bình đi xe khách ra TP. Hạ Long, hai tên đi bộ dọc đường bao biển để tìm nhà dân sơ hở. Và không quá khó khăn để chúng phát hiện nhà chị Trần (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long). Lập tức, Cửu bảo Hoan cảnh giới bên ngoài để gã cậy cửa bếp sau nhà trèo vào.

Tại đây, Cửu lục soát các phòng tìm tài sản, sau đó đi lên tầng 2, phát hiện người ngủ trong phòng và có một két sắt. Không chút e dè, đối tượng lấy chăn lót xuống dưới chiếc két, kéo xuống tầng 1 rồi dùng xà cầy cậy phá, lấy được tổng tài sản trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Khi đã ăn tiêu đập phá hết tiền, đầu tháng 8-2018, Cửu, Hoan và Nguyên lại mò sang Quảng Ninh. Lần này, 1 hộ dân ở khu vực Bến Do, TP. Cẩm Phả bị các đối tượng đưa vào tầm ngắm. Sau hồi lục soát, nhóm trộm tìm và phá được két sắt, lấy đi  gần 1,5 tỷ đồng.

Theo CQĐT, qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng chủ ý tìm những gia đình có điều kiện ở các tỉnh khác nơi chúng sinh sống để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Mỗi khi thực hiện hành vi xong, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa bàn, tìm nơi tiêu thụ tài sản rồi trở về địa phương sinh sống.

Nhiều trường hợp các gia đình rất chủ quan, mất cảnh giác, quá ỷ lại vào những thiết bị như camera, mà sơ ý không khóa hết các cửa. Sau khi “vượt qua” được camera và đột nhập được vào trong, kẻ gian tha hồ đi vào, lục soát tất cả các phòng, các tầng mà gia chủ vẫn ngủ ngon, không hề hay biết.

Tin cùng chuyên mục