Hồ sơ - tư liệu

Những nữ sát thủ tuổi mới lớn

  • 25/06/2011 01:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

(ANTĐ) - Khi cuộc chiến ma túy ở Mexico leo thang và vượt tầm kiểm soát, các băng đảng ma túy bắt đầu tuyển dụng những nữ sát thủ trẻ tuổi.

Huấn luyện “bài bản”

“Tôi là một sát thủ”, cô gái với thân hình mảnh mai trả lời sau một hồi lưỡng lự trước ống kính truyền hình và các câu hỏi của nhóm phóng viên vây quanh. Maria Celeste Mendoza mới chỉ 16 tuổi, nhưng là một trong 6 đối tượng tuổi đời chưa tới 21 đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 14-6 vừa qua sau cuộc đấu súng với lực lượng an ninh ở San Cristobal de la Barranca, gần thành phố Guadalajara, miền trung Mexico.

Trong bộ trang phục chiến đấu, mặt bịt kín, cô gái đến từ bang phía bắc biên giới Tamaulipas này mô tả quá trình được Zetas - một trong số những băng đảng ma túy nguy hiểm nhất Mexico - huấn luyện cách sử dụng các loại súng trường Kalashnikov, súng ngắn và nhiều loại vũ khí khác. Mendoza cho biết, cô được trả 24.000 peso (khoảng 2.000 USD) mỗi tháng, nhiều gấp hơn 3 lần so với thu nhập bình quân của người dân Mexico.

 Những nữ sát thủ tuổi mới lớn ảnh 1

 Những nữ sát thủ nghi là thành viên băng đảng ma túy Zeta


Trong khi đó, Miguel Ortiz Miranda, một thành viên của băng nhóm La Familia bị bắt hồi năm ngoái, cho biết khi gia nhập các tổ chức tội phạm, chúng sẽ buộc phải chứng kiến cảnh người khác bị giết, bị cắt cổ, bị phanh thây để quen dần và không còn thấy sợ nữa. Những cô gái này còn tham gia các đường dây bắt cóc và thường được giao nhiệm vụ canh gác con tin hoặc làm nhiệm vụ tuyển mộ tân binh, vận chuyển hay chỉ đạo một nhóm buôn lậu ma túy. Theo lời khai của nam sát thủ Rogelio Amaya Martínez, 27 tuổi, kẻ bị cáo buộc sát hại 2 cảnh sát liên bang ở Juárez, các băng nhóm tội phạm thường chú ý tới những cô gái trẻ, xinh đẹp để dễ lừa  hoặc gây bất ngờ cho đối thủ. Các nữ sát thủ này thực hiện những công việc nguy hiểm như các “đồng nghiệp” nam giới, sử dụng được cả vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ.

Ngày càng trẻ hóa và khó kiểm soát

Tờ Reforma dẫn thống kê từ văn phòng tổng chưởng lý Mexico cho biết, số lượng người trẻ bị cáo buộc liên quan tới tội phạm có tổ chức đã tăng vọt lên 214 đối tượng vào năm ngoái so với 8 đối tượng vào năm 2007. Ông Victor Clark-Alfaro, Giám đốc Trung tâm bảo vệ Nhân quyền ở Tijuana, biên giới giữa Mexico và bang California (Mỹ), cho biết, gần đây số lượng nữ sát thủ lại tăng lên bất thường trong các băng đảng ma tuý. “Đây có thể là trường hợp đặc biệt, nhưng cũng có khả năng một mô hình mới đang nổi lên trong thế giới tội phạm có tổ chức”, ông Clark-Alfaro nói.

Là một trong những nước có dân số trẻ nhất Nam Mỹ, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Mexico tăng cao nên họ dễ dàng bị các băng đảng dụ dỗ lôi kéo vào những hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy. “Tội phạm có tổ chức đang trở thành nơi cung cấp việc làm cho một bộ phận người dân thất nghiệp ở Mexico. Từ năm 2000, độ tuổi gia nhập các băng nhóm tội phạm bắt đầu có hiện tượng trẻ hoá. Và chỉ vài năm gần đây, nó đã giảm xuống khoảng 17-18 tuổi”, ông Clark-Alfaro cho biết. Theo ông Clark-Alfaro, “bọn trẻ được tuyển dụng bởi chúng hung hăng hơn và ít quan tâm đến hậu quả như người lớn. Do vậy chúng dễ gặp rủi ro hơn và thường chết sau 3 hay 4 năm hoạt động cho các băng đảng”.

Theo Mạng lưới bảo vệ quyền trẻ em tại Mexico (REDIM), khoảng hơn 30.000 trẻ em được cho là đang hoạt động trong các tổ chức tội phạm ở nền kinh tế đứng thứ 2 Mỹ Latinh này. Theo một cuộc khảo sát năm 2009 của chính phủ nước này, trong số 55.000 học sinh trung học ở 5 thành phố thuộc Mexico, thì cứ 5 học sinh lại có 1 học sinh bắt gặp bạn mình mang vũ khí đến lớp, và cứ 8 học sinh lại có 1 học sinh sẵn sàng bán cần sa cho bạn bè nếu được hỏi mua.

Tin cùng chuyên mục