Những người "truyền lửa" ở EURO

  • 20/06/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • DUY AN
  • In bài
ANTĐ - Tính đến thời điểm này, nước chủ nhà Pháp đang trải qua kỳ EURO viên mãn, từ an ninh tới chất lượng chuyên môn các trận đấu. Đóng góp đáng kể trong thành quả to lớn đó là những phóng viên đến từ khắp các quốc gia không chỉ ở châu Âu, những người đã “quẳng” gánh lo về khủng bố, vượt chặng đường xa xôi để có mặt ở Pháp thực hiện nhiệm vụ “truyền lửa” của mình.
Những người "truyền lửa" ở EURO

Ai cũng biết nước Pháp “chào đón” EURO 2016 trong những lo âu, từ thiên tai lụt lội, e ngại khủng bố, từ những “vết đen” trước đây ở Paris hay cả những vụ đình công, biểu tình trên những khu phố lớn của người dân. Dễ hiểu khi người dân Paris hờ hững với ngày hội bóng đá của lục địa già, được tổ chức ở đất nước hình lục lăng năm nay. Đường phố thưa thớt, không khí buồn tẻ, Fanzone ít nhiều kém “nhiệt”… Thế nhưng, có những người vẫn miệt mài mang không khí EURO tới từng gia đình, con phố không chỉ ở Paris, mà còn trên toàn thế giới – những phóng viên thể thao trong vai trò “người truyền lửa”.

Phóng viên ANTĐ đã có trải nghiệm tuyệt vời khi sát cánh cùng đội ngũ phóng viên hùng hậu tác nghiệp tại EURO 2016, sau khi vượt chặng đường hơn 10.000 km xa xôi cùng gần 12 tiếng đồng hồ trên máy bay để có mặt ở Paris. Chúng tôi đã cùng các đồng nghiệp xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi 2 ngày để được cấp thẻ tác nghiệp ở Fanzone (khu vực dành cho CĐV), nhưng ai cũng hiểu và thông cảm, bởi an ninh đang được thắt chặt tới mức… nghẹt thở.

Nhìn các đồng nghiệp tranh thủ tác nghiệp bên ngoài sân vận động hay khu vực dành cho các CĐV trong lúc chờ cấp thẻ, có thể thấy sự hờ hững, e dè của người dân Paris, nhưng tất cả không làm chúng tôi nản lòng. Phóng viên từ các nước thân thiết và gắn bó hơn, khoác vai nhau và cùng chúc nhau… hoàn thành nhiệm vụ, dù ai cũng căng thẳng và lo âu không kém. Dễ hiểu thôi, bởi tất cả khó có thể quên, tại chính khu vực quanh Stade de France này đã diễn ra thảm họa khủng bố vào đúng thứ sáu ngày 13-11 năm ngoái khiến 150 người thương vong. Những điều chúng tôi chúc nhau, vì thế, chỉ là “hoàn thành nhiệm vụ”.

Những người "truyền lửa" ở EURO

Thật khó để quên khuôn mặt nhẹ nhõm và tiếng thở phào của Margaret Wise cùng Nichloe Nickson, 2 phóng viên xinh đẹp của BBC, đã vượt qua những e ngại về an ninh hay những vất vả của nghề báo để tới Pháp, truyền tải bầu không khí sôi động tại EURO 2016 về xứ sở sương mù, khi lễ khai mạc rồi trận mở màn Pháp - Romania kết thúc trong bình yên. “Chúng ta ổn rồi. Tín hiệu ổn định chứ?”, tôi nghe họ trao đổi cùng nhau trên đường rời Stade de France. Đây cũng là những đoạn hội thoại quen thuộc ngày hôm đó của những “người truyền lửa” trên đường từ khu vực Trung tâm báo chí ra tàu điện ngầm.

Cho đến thời điểm này, khi lượt trận thứ hai vòng bảng EURO 2016 đã kết thúc, hội những “người truyền lửa” vẫn giữ thói quen khoác tay nhau, cùng những lời thăm hỏi đầy thân thiện sau mỗi trận đấu, hay mỗi khi gặp nhau tại Trung tâm báo chí hay một địa điểm tác nghiệp ở khắp các thành phố của nước Pháp, từ Thủ đô Paris cho tới Lille, rồi xuôi xuống miền Nam như Marseille, Lyon hay Toulouse. Và cứ như thế, “ngọn lửa” EURO 2016 vẫn được thắp sáng!

Từ Pháp

Tin cùng chuyên mục