Những người phụ nữ "liều mình" sinh con ở tuổi ngoài 60

  • 07/09/2019 17:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Kỷ lục về sản phụ lớn tuổi nhất trên thế giới sinh đôi vừa được xác lập bởi Erramatti Mangayamma, 74 tuổi đến từ Ấn Độ. Trước đó, cũng có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai, sinh con ở tuổi ngoài 60.

Sinh đôi ở tuổi 74

Theo thông tin trên tờ Hindustan Times, bà Erramatti Mangayamma thụ thai thành công ngay từ lần điều trị đầu tiên và phát hiện mang thai đôi vào tháng 1-2019. Do bà đã mãn kinh cách đây 25 năm nên các bác sĩ lấy trứng của người hiến tặng cho thụ tinh với trứng của chồng bà bằng phương pháp thụ tinh thụ tinh trong ống nghiệm.

Sản phụ sinh đôi lớn tuổi nhất thế giới (Ảnh: WSMV)

Sản phụ sinh đôi lớn tuổi nhất thế giới (Ảnh: WSMV)

Bà và chồng là E. Raja Rao (80 tuổi) lấy nhau từ năm 1962 nhưng chưa có con nhờ việc thụ tinh tự nhiên. Cụ bà chia sẻ rằng bản thân đã được truyền cảm hứng để sinh con sau khi một người hàng xóm thụ thai ở tuổi 55. Và đến ngày 5-9-2019, ca mổ đẻ của cụ bà Erramatti Mangayamma diễn ra. Tiến sĩ Sanahayyala Umashanhar, giám đốc Trung tâm Ahalya IVF, người tiến hành mổ cho sản phụ chia sẻ trên CNN: “Cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp. Cả mẹ và hai bé đều khỏe mạnh và không gặp biến chứng gì.”

Những sản phụ dũng cảm

Trước cụ bà Erramatti Mangayamma, sản phụ người Tây Ban Nha, Maria del Carmen Bousada de Lara, sinh con ở tuổi 66, từng giữ giữ kỷ lục bà mẹ sinh đôi nhiều tuổi nhất.

Còn đối với các ca sinh đẻ một ở những người phụ nữ lớn tuổi thì có thể kể đến như: cụ bà Danljin Kaur, người Ấn Độ. Cụ bà sinh con trai đầu lòng khi bước sang tuổi 72. Thời gian 46 năm lấy nhau, vợ chồng bà không có con. Phải đến hơn hai năm sau đó khi điều trị tại bệnh viện ở bang Haryana, phía bắc Ấn Độ, gia đình bà mới thật sự thỏa ước nguyện về một đứa con ruột. Cả bà và chồng đều được đánh giá là cặp vợ chồng dũng cảm, “liều mạng” sinh con khi đã lớn tuổi.

Annegret Raunigk - người phụ nữ nhiều con nhất (Ảnh: BBC)

Annegret Raunigk - người phụ nữ nhiều con nhất (Ảnh: BBC)

Hay trường hợp của bà Annegret Raunigk đến từ Đức cũng khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên. Bà sinh bốn vào thời điểm bà ở tuổi 65. Đây còn là bà mẹ trên 60 tuổi nhiều con nhất ở châu Âu, bà có đến 17 người con, ở độ tuổi từ 1 đến 44.

Phụ nữ nên sinh ở tuổi bao nhiêu là hợp lý?

Từ xưa tới nay, các bậc làm cha mẹ luôn xem con cái là của quý mà trời ban, là hoa thơm trái ngọt, cái kết của câu chuyện tình yêu giữa họ. Chính vì thế mà trong mỗi gia đình đều mong muốn có những tiếng cười, tiếng nô đùa của trẻ thơ.

Việc thụ thai, sinh con ở tuổi xưa kia hiếm gặp, ngoài 50, 60 hay 70 tuổi với mong muốn có được đứa con, đem lại niềm vui trong cuộc sống là một chuyện tốt. Tuy nhiên, độ tuổi mang thai tốt nhất nằm trong khoảng 22 đến 33 tuổi. Đây là giai đoạn khi cơ thể người phụ nữ phát triển toàn diện, ổn định tâm lý và có đủ các yếu tố về kinh tế, tài chính nhằm nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

Mang thai ở độ tuổi nào là hợp lý để đảm bảo sức khỏe thai nhi ổn định (Ảnh: Sciencedaily)

Mang thai ở độ tuổi nào là hợp lý để đảm bảo sức khỏe thai nhi ổn định (Ảnh: Sciencedaily)

Chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản N, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM trên báo VnExpress: Các bà mẹ trẻ chưa phát triển đầy đủ, chưa sẵn sàng về tâm lý nên dễ dẫn đến sảy thai. Phụ nữ 25 tuổi, nguy cơ sinh con bị down và các hiện tượng đột biến gen chỉ nằm trong khoảng 1/1250. Khi 45 tuổi thì tỉ lệ này là 1/32.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khẳng định: Ngoài vấn đề tuổi tác thì phụ nữ cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt, khi sinh ra con cái khỏe mạnh. Trường hợp gặp các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiêu đường, u buồng trứng, … thì cần điều trị trước khi mang thai. Hoạt động thăm khám, kiểm tra và điều trị bệnh sẽ tránh được việc xảy thai ngoài ý muốn, thai kỳ phát triển ổn định.

Có con ở tuổi “thất thập” điều là phước lành mà những người làm cha làm mẹ nhận được. Tuy nhiên các bậc làm cha mẹ cần đảm bảo đáp ứng đủ những yếu tố về sức khỏe, kinh tế trước khi mang thai để những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, nuôi dạy trong môi trường tốt.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục