Những món ngon từ thịt lợn không thể bỏ qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Như đã nói ở bài trước, có hàng nghìn kiểu chế biến các món ăn từ thịt lợn. Bản thân thịt lợn cũng được chia ra làm nhiều phần khác nhau, tùy theo miếng thịt đó nằm ở vị trí nào thì các đầu bếp sẽ có những cách nấu nướng khác nhau. Ngoài thịt ba chỉ đã nhắc ở bài trước còn có sườn, thịt thăn, mông sấn, chân giò....

Thịt thăn dễ hay khó ăn?

Thịt thăn là phần thịt nằm phía trước, chạy dọc cột xương sống của lợn. Đây là phần thịt dày, chắc, thớ dài. Thịt này khi chế biến thường có vị ngọt và thơm hơn nhiều so với các phần thịt khác. Nhược điểm của loại thịt này cũng nằm ở chỗ quá nạc, nên nếu chế biến không khéo sẽ rất khô và khó ăn.

Ở miền Bắc, hẹp hơn là Hà Nội, phụ nữ mới sinh con thường gặp “nỗi kinh hoàng” mang tên thịt thăn. Quan niệm kiêng đủ thứ từ xa xưa vẫn còn nguyên giá trị đối với các bà mẹ (dù là mẹ đẻ hay mẹ chồng) khi chăm con gái mới sinh nở. Thịt thăn luôn là sự lựa chọn an toàn hàng đầu trong kinh nghiệm dân gian, dù khoa học đã chứng minh gái đẻ hoàn toàn có thể ăn các phần thịt khác trong con lợn nếu không quá mỡ màng. “Combo” mâm cơm ở cữ cơ bản gồm thịt thăn băm nhỏ nấu rau ngót, thịt thăn rim nước mắm hạt tiêu, thịt thăn rim nghệ. Đây đều là những món ăn đơn giản, dễ ăn, nhưng nếu chỉ cần quá lửa, thịt sẽ khô và cứng, rất khó nuốt.

Thường thì thịt nạc thăn sau khi mua về, rửa sạch và thái mỏng, ướp với chút nước mắm chừng 15 phút rồi mới rim. Khi rim thịt đảo đều tay, lửa to, miếng thịt thái mỏng lật đi lật lại vài lần là chín tới là có thể tắt bếp. Tương tự, nghệ đập dập băm nhỏ ướp với thịt và nước mắm rồi cũng rim tương tự. Thịt thăn nên rim tới đâu ăn tới đó, nếu bữa nọ chồng bữa kia hoặc để trong tủ lạnh rồi mang ra đun qua đun lại nhiều lửa sẽ rất khô.

Ngoài vai trò là món ăn "đặc quyền" của phụ nữ mới sinh, thịt thăn còn được dùng để chế biến nhiều món ngon khác. Tất nhiên, dù có chế biến kiểu gì cũng không thích hợp với những người có thói quen ăn thịt mỡ. Thịt thăn chiên xù cơ bản chế biến cũng không có gì cầu kỳ. Thịt thái miếng to bản, có thể dùng sống dao dần cho thịt mỏng rồi ướp một chút muối và hạt tiêu cho đậm.

Các món ngon từ thịt lợn vô cùng đa dạng, từ những món ăn dân dã cho tới những món ăn cầu kỳ; góp phần mang đến cho món ăn thêm sự phong phú, lạ miệng. Thịt lợn cũng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau.

Nhúng miếng thịt vào trứng đã đập vỏ, đánh bong, rồi lăn qua bột chiên giòn (nếu thích) và bột chiên xù để bột thấm vào miếng thịt rồi bỏ vào chảo ngập dầu rán vàng. Khi ăn có thể chấm với tương ớt, tương cà chua hay sốt mayonnaise, cũng có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc cuộn với rau sống, ăn như món cuốn. Nếu không tẩm bột chiên giòn thì có thể ướp với dầu hào và nướng than hoa, áp chảo... Thịt thăn cũng là sự lựa chọn hàng đầu để làm ruốc, thịt ngọt, thớ thịt dài và không dắt mỡ.

Nếu bạn đang cần giảm cân nhưng vẫn muốn ăn đủ chất thì thịt thăn cũng là lựa chọn số một. So với ức gà công nghiệp, thịt thăn đương nhiên dễ ăn hơn nhiều. Cách chế biến cho người có nhu cầu giảm cân thì duy nhất có luộc và hấp. Tuy nhiên, hấp khiến thịt không mất đi độ ngọt tự nhiên. Cũng có thể hấp thịt cùng với chút cà rốt, hoa lơ xanh hoặc trắng. Thế là đã đủ một bữa ăn dinh dưỡng lại ít chất béo.

Ngoài phần thịt nạc bên trên ra, phần mỡ thăn cũng được xem như phần mỡ ngon nhất của con lợn. Nếu để rán mỡ nước, đa số các bà nội chợ cầu kỳ chọn mỡ thăn. Phần mỡ thơm và rán lại rất dôi.

Các món chế biến từ sườn

Như đã nói ở trên, khi đi mua mỡ, các bà nội trợ đều muốn mua mỡ thăn, tương tự nếu đi mua sườn thì lựa chọn hàng đầu là sườn thăn. Đây là đoạn có xương nhỏ, nhiều thịt và thơm. Vậy có thể chế biến những món ngon nào từ sườn?

Trẻ con thường thích ăn sườn xào chua ngọt. Có nhiều cách để chế biến món này, tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Thông thường thì sườn mua về, chặt miếng vừa ăn rồi chần hoặc luộc sơ bằng nước sôi, công đoạn này sẽ khiến miếng sườn sạch bọt và hết tiết. Sau khi chần thì ướp, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có thể ướp hành tỏi băm nhỏ hay dầu hào... Sườn sau khi ướp, tốt nhất là để chừng vài tiếng thì rán vàng. Nước sốt gồm có dấm, đường, tỏi hoặc ớt nếu ăn được cay. Sườn rán vàng thì đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào đun riu riu cho đến khi keo lại là được. Cũng có thể cho thêm một vài miếng cà chua để lấy màu cho đẹp. Hoặc là pha thêm vào nước sốt một thìa nhỏ bột đao để nước sốt hơi quánh một chút là được. Món này ăn với cơm nóng rất thích hợp.

Ngoài xào chua ngọt thì sườn nướng cũng rất hấp dẫn. Miếng sườn có thể chặt dài hơn rán một chút, hoặc để nguyên ướp với ngũ vị hương hay dầu hào, đơn giản hơn nữa là sả, tỏi. Món này nướng than hoa thì thơm và ngon nhất, nhưng không có thì nướng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng điện cũng tiện lợi và đơn giản.

Nếu để làm món mặn ăn với cơm thì sườn om sấu cũng là món không thể không thử. Công đoạn làm sạch sườn như đã nói trên, nhưng ướp sườn với chút nước mắm, đun liu riu rồi thêm nước vừa đủ, sấu cạo vỏ, tùy theo tỷ lệ nhiều ít của sườn mà ước lượng số quả sấu cho phù hợp. Đun liu riu đến khi sườn nhừ thì có thể tắt bếp, múc ra bát ăn nóng. Sườn om sấu có thể biến thành món nửa canh nửa om, có người cho thêm khoai sọ, rau muống, rau rút để làm lẩu ăn kèm với bún. Dạo gần đây, nhiều trang web nấu ăn còn chia sẻ cách làm sườn kho tàu hoặc kho với maggi cũng khá hấp dẫn.

Cuối cùng, nhắc tới sườn thì cũng phải kể đến sườn nấu sấu. Sườn thường hoặc sườn sụn nấu mềm với cà chua, thêm sấu, món này vừa làm canh, vừa có thể ăn với bún. Một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Hà Nội mỗi khi có sấu đầu mùa.