Những dự đoán đầy kinh ngạc về năm 2021 từ 100 năm trước

  • 11/02/2021 23:38
  • 1 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bạn có tò mò muốn biết những người của năm 1921 hình dung về 100 năm sau, tức là năm 2021 này như thế nào không? Khi bước vào năm mới tràn đầy hy vọng và cả những vết sẹo của năm 2020, sẽ rất hữu ích khi xem mọi người từ thế kỷ trước đã hình dung về chúng ta.

Năm 1921 cũng là một thời điểm đặc biệt, khi con người vừa trải qua Chiến tranh thế giới thứ nhất và đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Đồng thời, khi đó cách mạng công nghệ bắt đầu diễn ra như điện, thương mại hàng không, đài phát thanh… Họ tự hỏi những thứ này sẽ biến đổi thế giới của họ như thế nào?

Tác giả Jason Feifer trên trang entrepreneur.com cho biết, ông đã tìm kiếm cụm từ “năm 2021” trên các tờ báo năm 1921 và thấy nhiều dự đoán, có đúng và có sai. Thật bất ngờ là những người của năm 1921 tưởng tượng ra những tiện ích huyền ảo mà ngày nay chúng ta coi là đương nhiên như kiểm soát nhiệt độ trong nhà, nấu ăn dễ dàng hơn và bay vòng quanh thế giới. Cụ thể là:

1. Chúng ta sẽ làm chủ nhiệt độ.

Charles Steinmetz, một kỹ sư điện trên tờ Evening Journal tháng 5-1921 đã nói về cuộc cách mạng trong môi trường gia đình: “Điện sẽ sưởi ấm cả căn nhà và con người sẽ có thiết bị điều chỉnh nhiệt độ đúng theo ý mình. Nhiệt độ này sẽ được duy trì đồng nhất bất kể thời tiết bên ngoài”.

Những dự đoán đầy kinh ngạc về năm 2021 từ 100 năm trước ảnh 1

Bài báo của Charles Steinmetz tháng 5-1921

2. Hoạt động giải trí ngay tại nhà

Kỹ sư Steinmetz cũng tưởng tượng: “Sẽ không cần phải đến một buổi hòa nhạc đông người và bí bách. Chúng ta chỉ cần cắm thiết bị vào ổ cắm để có thể mang cả buổi hòa nhạc vào nhà mình.

Những dự đoán đầy kinh ngạc về năm 2021 từ 100 năm trước

“Âm nhạc sẽ được một đài trung tâm phân phối đến các thuê bao bằng đường dây, giống như chúng ta nhận được dịch vụ điện thoại ngày nay. Thậm chí không cần dùng dây vì ngôi nhà được trang bị một thiết bị thu sóng vô tuyến. Khi đó, chúng tôi có thể nghe các ngôi sao opera lớn ở hát dù ngồi trong nhà”.

3. Bánh xe chạy điện

Được mệnh danh là “Phù thủy Schenectady”, Charles Steinmetz sống ở New York đã nhìn thấy tương lai của vận tải điện, rằng thế giới sẽ có nhiều ô tô, xe đạp và xe ba bánh chạy bằng điện vì tính đơn giản và giá thành rẻ.

4. Dự báo về sách nói

Vào tháng 8-1921, tờ Miami News đăng một bài viết của Moses Folsom có ​​tựa đề “Một trăm năm kể từ bây giờ”. Trong số những dự đoán tuyệt vời của mình, ông đã mô tả về sách nói: “Đến năm 2021, những cuốn sách hay nhất sẽ được sao chép lại dưới dạng đĩa để sử dụng trong nhiều kiểu máy nói khác nhau, lại có thể bắt chước giọng của nhà viết kịch, nhà thơ, giáo viên, triết gia, tiểu thuyết gia”.

Theo Moses Folsom, những âm điệu chính xác của ca sĩ nổi tiếng cũng sẽ được tái hiện một cách trung thực trên các đĩa hát để tồn tại lâu dài sau khi giọng ca ấy đã an giấc ngàn thu.

5. Cuộc sống sẽ nhanh hơn, sáng hơn, tốt hơn

Cũng chính cây bút của tờ Miami News đã đưa ra một số dự đoán lớn mà chúng ta vẫn đang nỗ lực hướng tới. “Đường đi bộ chuyển động và thang máy có thể được tìm thấy ở các thành phố đông dân cư. Các đường ống nối các thành phố với nhau và con người di chuyển trong đó với tốc độ chóng mặt”.

Những dự đoán đầy kinh ngạc về năm 2021 từ 100 năm trước ảnh 3

Tàu siêu tốc được dư đoán từ cả thế kỷ trước

Chưa hết, người này hình dung: “Thủy triều cũng như các tia nắng mặt trời có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng. Đồ dùng và nhà ở sẽ được sản xuất phần lớn bằng bột giấy và xi măng để tận dụng thảm thực vật và đá nhằm tránh lãnh phí”.

6. Vượt đại dương không còn là thách thức

Ở Fall River, bang Massachusetts, nước Mỹ, tờ báo địa phương đã mời các em học sinh viết dự đoán của mình. Bài viết hay nhất của Thomas Gooley, 14 tuổi, đã tưởng tượng một người từ năm 1921 thức dậy vào năm 2021, hoảng hốt khi thấy những chiếc máy bay khổng lồ và con người có thể đi trong các đường hầm dưới Đại Tây Dương.

Thomas Gooley trẻ tuổi về cơ bản đã đúng: Thuyền không còn là cách chính để băng qua đại dương nữa… và trên thực tế hiện giờ, chúng ta có những sợi dây cáp xuyên đại dương để kết nối thông tin toàn cầu.

Những dự đoán đầy kinh ngạc về năm 2021 từ 100 năm trước

Tất cả những điều này cho thấy, đối với tất cả những khó khăn thực sự cần phải đối mặt, chúng ta cũng đang sống trong thế giới mơ ước của người khác… và bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng ước mơ tương lai của chính mình.

Theo entrepreneur.com

Tin cùng chuyên mục