Những "chiến lũy thép" phòng dịch trên biên giới

  • 09/08/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 200 ngày đã qua kể từ khi dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam cũng là từng ấy ngày những người lính biên phòng khép chặt đường biên, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới hiểu về tác hại của dịch bệnh và biện pháp phòng tránh. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Đỗ Danh Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) về nội dung này.

Những "chiến lũy thép" phòng dịch trên biên giới ảnh 1

- Phóng viên: Sau những ngày kiên trì chống dịch, đất nước bước vào trạng thái “bình thường mới”, người dân dường như đã quên bên ngoài biên giới dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành. Vậy cuộc sống của những người chiến sỹ BĐBP trong 99 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng có được chuyển sang trạng thái “bình thường mới” không thưa Trung tướng? 

- Trung tướng Đỗ Danh Vượng: Dù đất nước đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới” thì chúng tôi vẫn bình tĩnh chống dịch như những ngày đầu. 99 ngày ở Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là 99 ngày cán bộ, chiến sĩ (CBCS) biên phòng vẫn tiếp tục ăn núi, ngủ rừng nơi địa đầu để quản lý đường mòn, lối mở. Đồng thời triển khai các biện pháp công tác, các kế hoạch nghiệp vụ quyết tâm bóc gỡ các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, với thủ đoạn, phương thức tinh vi, các đối tượng gây không ít khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng chức năng nói chung và BĐBP nói riêng. Với quyết tâm chính trị cao nhất phải ngăn chặn được dịch bệnh từ biên giới, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm soát cửa khẩu đối diện, thống nhất triển khai các biện pháp quản lý biên giới, cửa khẩu trong tình hình mới. 

- Khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, lực lượng BĐBP đã triển khai cuộc chiến đấu lần 2 như thế nào, thưa Trung tướng?

- Khi xuất hiện lại ca lây nhiễm mới tại thành phố Đà Nẵng, ngày 26-7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã gấp rút tổ chức hội nghị trực tuyến tại 45 điểm cầu nhằm kích hoạt toàn bộ các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở biên giới. Đồng thời thành lập 10 đoàn công tác đến biên giới các tỉnh trọng điểm để kiểm tra công tác phòng chống dịch và động viên CBCS làm nhiệm vụ ở các tổ, chốt…. Từ đó, tham mưu cho Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chỉ đạo các biện pháp cụ thể, quyết liệt trong phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch phù hợp với điều kiện, tình hình của từng tuyến biên giới, từng địa phương.

Toàn lực lượng tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Bộ Tư lệnh điều động, tăng cường thêm 241 học viên lên các tuyến biên giới trọng điểm, bổ sung lực lượng cho các chốt kiểm soát. Triển khai kế hoạch “Tổ chức tháng cao điểm tuyên truyền vận động, quần chúng ở khu vực biên giới đất liền phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”. Các tổ công tác vào từng thôn bản, điểm sinh hoạt công cộng để trao tặng vật tư y tế, lương thực, thực phẩm hỗ trợ bà con chống dịch kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát huy tinh thần cảnh giác, ý thức tham gia bảo vệ an ninh biên giới của nhân dân.

- Vì sao BĐBP lại chú trọng công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với nhân dân khu vực biên giới?

- Với vai trò là lực lượng chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, có thể nói ngay từ đầu dịch, lực lượng BĐBP đã căng mình ra cùng cả nước chống Covid-19, đặt trách nhiệm cao nhất trong kiểm soát trên toàn tuyến biên giới, góp phần hạn chế tối đa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, với đường biên giới dài, địa hình hiểm trở thì cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân và toàn quân, như thế mới ngăn chặn triệt để những mầm bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Trước bối cảnh dịch bệnh trên thế giới đang bước sang giai đoạn mới và nguy hiểm thì công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới của BĐBP càng trở nên quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Các đơn vị tiến hành đồng bộ mọi biện pháp công tác biên phòng để nắm, quản lý chắc tình hình nội ngoại biên, tiếp tục mở rộng điều tra, xây dựng các các kế hoạch nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý theo quy định pháp luật các đối tượng, đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Toàn lực lượng đẩy mạnh thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới với tinh thần “Phòng, chống dịch giỏi nhưng cũng thực hiện nhiệm vụ giỏi” bằng quyết tâm chính trị cao nhất và ý chí, nghị lực mạnh mẽ nhất.

- Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích