Bịt kín mọi ngả đường phòng, chống nhập cảnh trái phép

  • 04/08/2020 14:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng CSGT toàn quốc đang thực hiện tổng kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATGT, kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép, phòng ngừa hiệu quả của dịch bệnh Covid-19.  

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, một trong những nguy cơ, nguồn lây chính về Covid-19 là tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng Quân đội, Công an ở khu vực biên giới đã phát hiện hàng chục nghìn trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả những trường hợp này, khi bị phát hiện đều được đưa về những khu vực cách ly, nhằm đảm bảo an toàn cũng như ngăn ngừa, khống chế không để dịch Covid - 19 lây lan ra cộng đồng.

Cục CSGT phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

Cục CSGT phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép


Mặc dù vậy, tình trạng một số nhóm nhỏ vượt biên, nhập cảnh trái phép thông qua đường mòn, lối mở hoặc trên các phương tiện vận tải hành khách vẫn tiềm ẩn nguy cơ và rất phức tạp. Mới đây, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phát hiện ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 60A - 575.10, do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) chở theo 5 người quốc tịch Trung Quốc và 1 phụ xe.

Những người Trung Quốc này đều đến từ tỉnh Quý Châu, vượt biên gần 4 giờ bằng thuyền sang Lào Cai và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mục đích của số người này là xuống Hà Nội rồi bay vào TP. Hồ Chí Minh. Nếu không bị CSGT phát hiện kịp thời, không biết hậu quả để lại sẽ khủng khiếp thế nào, khi một trong số những đối tượng trên dương tính với Covid - 19.

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện xử lý tình trạng nhập cảnh trái phép trên các tuyến đường

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện xử lý tình trạng nhập cảnh trái phép trên các tuyến đường


Khi các tuyến bay quốc tế bị hoãn, hoặc dừng lại tạm thời do Covid - 19 thì con đường duy nhất của các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gần như chỉ có đường biển và đường bộ. Nếu như đi đường biển khó khăn, chi phí cao, dễ bị phát hiện thì đường mòn lại là sự lựa chọn cho rất nhiều đối tượng người Trung Quốc, hoặc lao động hết việc làm quay về nước.

Thực tế đã chứng minh, trong thời gian qua lực lượng Bộ đội biên phòng và Công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc với hàng nghìn đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Việc Cục CSGT tăng cường chỉ đạo lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc, Quốc lộ cũng như CSGT cả nước siết chặt việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nhằm góp phần hạn chế, chặn đứng những nguy cơ lây lan đại dịch chết người mang tên Covid-19... 

Chủ động phòng ngừa Covid-19

Cùng với việc siết chặt kiểm tra, kiểm soát phòng chống tình trạng người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh trái phép, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm về vận chuyển, buôn bán hàng lậu, nhất là những mặt hàng có liên quan đến y tế, phòng, chống dịch.

Mới đây, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại km 672, Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, tổ TTKS thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện xe ô tô vận tải mang BKS: 29H-383.83 chở 947.500 khẩu trang y tế không có giấy tờ hợp lệ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổ tuần tra tiến hành lập biên bản và đưa toàn bộ số hàng hóa và phương tiện bàn giao cho  Đội Quản lý thị trường số 7 - Cục Quản lý thị trường Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

CSGT nhiều địa phương phát hiện vụ việc vận chuyển khẩu trang, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc

CSGT nhiều địa phương phát hiện vụ việc vận chuyển khẩu trang, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc


Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong những điểm đến của các đối tượng nhập cảnh trái phép cũng như nơi tiêu thụ rất lớn các sản phẩm y tế nhất là liên quan đến phòng, chống dịch. Muốn đến được những nơi tập kết, bắt buộc các đối tượng phải vận chuyển trên đường.

Chính vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo ATGT, hiện Phòng CSGT đang tập trung chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra phòng, chống gian lận thương mại, mua bán vận chuyển hàng lậu trên các phương tiện nhất là xe khách. Trong đợt cao điểm đầu cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, CSGT Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển khẩu trang, thiết bị y tế lậu, không rõ nguồn gốc. Hiện công tác này đang được lực lượng CSGT Thủ đô tăng cường kiểm soát chặt.

CSGT toàn quốc thực hiện tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện nhất là xe khách, xe tải vào ban đêm phòng ngừa tai nạn và vận chuyển hàng lậu dịp Covid-19

CSGT toàn quốc thực hiện tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện nhất là xe khách, xe tải vào ban đêm phòng ngừa tai nạn và vận chuyển hàng lậu dịp Covid-19


Không chỉ tập trung phòng, chống dịch Covid-19, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Cục CSGT đã liên tiếp ban hành các công điện chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường tuần tra kiểm soát phương tiện đảm bảo TTATGT. Cụ thể, lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường tuần tra ban đêm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong bối cảnh thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thống kê của Cục CSGT cho thấy, trong 28 vụ TNGT đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay, tai nạn liên quan đến xe tải, xe khách chiếm hơn 37%. Còn nếu tính riêng TNGT liên quan đến xe khách, 7 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 398 vụ, liên quan đến 416 xe ô tô chở khách, làm chết 273 người, bị thương 258 người. Đây là con số vô cùng lớn, gây lo ngại và bức xúc trong dư luận nhân dân, hành khách. Mới đây nhất, vụ TNGT liên quan đến hai chiếc xe Container đè bẹp dúm xe ô tô 4 chỗ tại Hà Nội vào sáng sớm ngày 4-8, đã khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương rất nặng.

Tin cùng chuyên mục