Những “chiến binh Facebook” của quân đội Anh

  • 04/02/2015 17:38
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Anh đang thành lập lữ đoàn 77, lực lượng đặc biệt này sẽ sử dụng chiến tranh tâm lý với "vũ khí" là các mạng xã hội.

Trong chiến tranh, các cuộc chiến không chỉ được tiến hành dưới phương diện sức mạnh quân sự, phổ biến là bằng vũ khí vật lí, hóa học mà phần nào đó còn là những cuộc chiến tâm lý thông qua phương tiện truyền thông. Bằng cách này thông tin sẽ nhanh chóng lan tỏa tới mọi ngóc ngách trên thế giới và đối phương cũng sẽ khó phát hiện và ngặn chặn những đòn tâm lý chiến kiểu này. 

Financial Times

Financial Times

Mới đây, tờ cho biết quân đội Anh muốn mở rộng sức mạnh của mình sang cả lĩnh vực kỹ thuật số khi với quyết định thành lập Lữ đoàn 77 với nhiệm vụ chiến đấu chống lại kẻ thủ trên phương diện truyền thông xã hội.

Đội quân này sẽ sử dụng kỹ thuật “kiểm soát phản thân” để thực hiện nhiệm vụ của mình. Đây là một kỹ thuật vô cùng khó từng được những người Liên Xô sử dụng trước đây, bằng cách truyền bá tin tức và thông tin theo một cách nào đó để đối phương phản ứng lại theo cách mà họ muốn. Quân đội Anh cũng đang có ý định sử dụng Lữ đoàn 77 cho những nhiệm vụ tương tự như vậy.

Những “chiến binh Facebook” của quân đội Anh

Lữ đoàn 77 gồm hơn 1500 quân nhân, đa số là các nhà báo và những người am hiểu về các mạng truyền thông xã hội. Những chiến binh này sẽ sử dụng những công cụ như Facebook, Twitter để thu thập thông tin tình báo, lan truyền thông tin và làm sai lệch các thông tin tuyên truyền của đối thủ.

Anh không phải là quốc gia duy nhất đầu tư tiền bạc và công sức vào chiến tranh thông tin. Nhà nước Israel cũng đầu tư rất lớn vào lực lượng Defense Force Israel (IDF) chuyên sử dụng các trang mạng xã hội như một phần của chiến dịch chống lại các đối thủ trong thời gian gần đây.

Financial Times

Tin cùng chuyên mục